Cà chua và những cách ăn gây hại cho sức khỏe

Cà chua và những cách ăn gây hại cho sức khỏe

Quả cà chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Tuy nhiên. nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cà chua từ lâu ai cũng biết là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong quả cà chua là chất chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và bệnh ung thư. Lycopene còn được biết là loại chất cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ có thể bổ sung qua đường ăn uống…

Theo đó, mỗi ngày nên uống 1 cốc nước ép cà chua chín. Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được khoảng 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33 đến 50% nhu cầu Vitamin C. Ngoài ra, còn có các loại Vitamin B1 0.06mg, B2 0.04mg, PP 0.5mg… và các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng Canxi, Sắt, Kali, phốt pho… rất tốt trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn. Ngoài ra, cà chua còn có khả năng chống các bệnh tim mạch…

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây, cà chua còn có tác dụng ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn ở gan và phòng chống bệnh xơ gan.

Ăn cà chua chín sẽ tốt hơn rất nhiều so với khi ăn cà chua sống. Nếu ăn cà chua sống cần chọn quả có màu sắc tự nhiên, không bị ủng hay dập nát. Trước khi sử dụng thì cần phải rửa sạch với nước muối để loại trừ đi các hóa chất cũng như thuốc trừ sâu.

Quả cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách:

Không nên ăn cà chua và dưa leo cùng một lúc, bởi dưa leo chứa một loại enzyme catabolic sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua. Cà chua là một loại rau quả có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu ăn 2 loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa chuột.

Không nên ăn hạt cà chua, bởi hạt cà chua cũng như hạt ổi ở trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, các nhà khoa học sợ nó sẽ lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Ngoài ra, không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón và trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

Không nên ăn cà chua khi đói, bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này, có thể gây nên tình trạng nôn mửa và đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua thì cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng khi sử dụng.

Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài, bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đấy, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng rất dễ gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Không được phép ăn cà chua xanh, bởi trong cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và một số triệu chứng khác… Thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua sẽ giảm dần và biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín thì tuyệt đối không nên thưởng thức.

Rate this post

About The Author

Sức khỏe