Diện tích sân bóng đá đạt chuẩn tiêu chí FIFA như thế nào?

7 min read
dien-tich-san-bong-da

Sơ đồ kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Diện tích sân bóng đá 11 người đạt chuẩn phải đúng theo quy định của Liên Hiệp bóng đá thế giới ( FIFA). Sân bóng này thường được áp dụng với các giải đấu cấp khu vực và cấp quốc gia. Tuy nhiên bóng đá là môn thể thao yêu thích của không ít người, do vậy mà nhu cầu thành lập sân bóng tư nhân ngày càng lớn mà không phải ai cũng nắm được kích thước chuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Diện tích sân bóng đá được quy định như thế nào?

Theo Hội đồng Liên đoàn bóng đá, diện tích sân bóng đá 11 người được đồng nhất về kích thước từ năm 2007. Như vậy nó mới đảm bảo được chất lượng mặt sân, vừa hạn chế nguy cơ chấn thương của các cầu thủ vừa đảm bảo sự công bằng, thuận lợi và không gây ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các cầu thủ hai đội trên sân.

dien-tich-san-bong-da
Sơ đồ kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Cụ thể, diện tích sân bóng 11 người có tiêu chuẩn 105 x 68m và có cấu tạo như sau:

Các đường giới hạn sân

Để phân biệt được các khu vực trên sân thuận tiện cho cầu thủ, trọng tài thì cần phải có các đường giới hạn sân như sau:

 • Đường biên dọc: Là 2 đường hướng theo chiều dài của sân bóng
 • Đường biên ngang: Là 2 đường tương ứng với chiều ngang của sân bóng
 • Đường giữa sân: Là một đường kẻ thẳng nằm theo chiều ngang của sân, nó chia thành 2 phần bằng nhau để xác định vị trí của 2 đội
 • Đường tròn giữa sân: nằm ở trọng tâm của sân, đánh dấu hai phần bằng nhau. Đường tròn này có bán kính 9m15 tính từ trọng tâm.

Ngoài ra, bề rộng của các đường giới hạn trên sân có khoảng cách đều nhau, cụ thể là không được vượt quá 12m. Số đường biên dọc, ngang hay đường giữa…trên một sân 7 người hay 11 người bằng nhau. Với sân 7 người cần phải đảm bảo về diện tích sân bóng cho 7 người cỏ nhân tạo theo quy định.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn dễ nhận biết nhờ 2 đường thẳng song song tính từ cột dọc 5m50. Chúng phải vuông góc với đường biên ngang và nối liền hai đường thẳng đó. Khi đó, diện tích cầu môn chính là phần nằm trong đường kẻ và đường biên ngang.

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền được xác định là vị trí cách 16m50 tính từ đường biên ngang có 2 đường kẻ song song. Nó sẽ vuông góc với đường biên ngang. Khi nối liền 2 đường thẳng trên cắt đường biên ngang thì xác định được khu vực phạt đền.

Điểm phạt đền có đường kính 22cm, cách đường biên ngang 11m. Lấy tâm này vẽ một nửa hình tròn bán kính 9m15 để các cầu thủ thực hiện quả phạt đền.

Khu vực cột cờ góc

Theo dõi các trận đấu được phát sóng truc tiep k+1 có thể thấy cột cờ góc nằm ở vị trí 4 góc sân, nó phải đạt đủ tiêu chuẩn: Chiều cao tối thiểu 1m50 và không có đầu nhọn. Ngoài ra, cột cờ này có thể được cắm ở bên ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Cung phạt góc được xác định bằng tâm là điểm cắm cờ. Vẽ một đường tròn có bán kính 1m. Các cầu thủ sẽ thực hiện phạt góc ở khu vực bên trong

Khung thành

Khung thành còn được gọi khác là cầu môn. Nó nằm giữa đường biên ngang. Mỗi sân có 2 khung thành, nó được cấu tạo từ yếu tố sau:

 • 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ 7m32
 • 1 xà ngang cách mặt sân 2m44 nối liền 2 cột dọc

Xác định diện tích sân bóng đá 11 người đạt chuẩn tiêu chí FIFA

dien-tich-san-bong-da-1
Yêu cầu tiêu chuẩn của khung thành sân bóng 11 người theo FIFA

Để tạo ra sân bóng đạt được tiêu chuẩn của FIFA thì cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Chiều dài sân tối thiểu 100m và không vượt quá 110m
 • Chiều rộng sân tối thiểu 64m và không vượt quá 75m

Tuy nhiên vào năm 2007, theo hiệp hội bóng đá IFAB quy định cung sân bóng đạt chuẩn quốc tế phải có kích thước 105 x 68m. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên chăm sóc cỏ trên sân và đảm bảo độ dài vừa phải không gây trơn trượt trong thời gian thi đấu.

Các đường giới hạn trên sân

Đường giới hạn trên sân phải đảm bảo được yêu cầu:

 • Gồm 2 đường biên ngang và 2 đường biên dọc
 • Sân phải được chia làm 2 phần bằng nhau, ngăn cách bởi đường giữa sân. Trọng tâm của sân là một hình tròn nằm chính giữa đường giữa sân và có bán kính 9m15.

Khu vực cầu môn

Cầu môn sẽ phải đảm bảo được chia làm 2 khu vực chính là:

 • Khu vực 5m50: đây là khu vực cấu thành nên cầu môn
 • Khu vực 16m50: là khu vực để các cầu thủ thực hiện phạt đền.

Cột cờ góc

Cột cờ góc nằm ở 4 góc sân, đáp ứng những tiêu chí vừa được liệt kê ở trên.

Cung phạt góc

Tương ứng với 4 cột cờ chính là để xác định cung phạt góc dành cho cầu thủ. Lấy trọng tâm là cột cờ vẽ đường tròn bán kính 1m. Khu vực bên trong là để đặt bóng và thực hiện phạt góc.

Như vậy qua bài viết về diện tích sân bóng đá đáp ứng tiêu chí FIFA trên đây hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang quan tâm môn thể thao này thì đừng bỏ lỡ các trận đấu truc tiep k+1 được phát sóng tại vaoroi.tv nhé.

tsqkq.vn

Rate this post