• Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trồng cây lưu niện nhân kỹ niệm 50 năm truyền thống của Trường

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chụp hình lưu niệm với Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường

 • Lãnh đạo Bộ Quốc phòng

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đếm thăm và kiểm tra Trường.

 • Lãnh đạo Bộ Quốc phòng

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm và kiểm tra Trường

 • Hiệu Trưởng Trường Sĩ quan Không quân

  Hiệu Trưởng tặng hoa cho học viện sau khi bay thả đơn.

Thống

003829618
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
145
644
789
3824061
11029
12888
3829618

IP máy bạn: 54.160.153.233
Thời gian: 2018-02-19 05:20:00

Số người Online

Đang có 38 khách và không thành viên đang online

Tin Tức

Khai mạc lớp tập huấn cán bộ, giảng viê…

10-08-2017 Hits:518 Tin tức Đặng Hải Liên - avatar Đặng Hải Liên

Khai mạc lớp tập huấn cán bộ, giảng viên giảng dạy ngoại ngữ trong các học viện, trường Quân đội năm 2017

Thực hiện Kế hoạch số 981/KH-NT ngày 20/7/2017 của Cục Nhà trường/ Bộ Tổng Tham mưu đã được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu phê duyệt, về việc tổ chức...

Chi tiết

Cách tính điểm sàn mới đảm bảo nguồn tuyển và chất lượng đầu vào

Điểm sàn năm nay được tính toán dựa vào chất lượng và khả năng học sinh có thể học được ở bậc ĐH, CĐ; được xác định dựa trên tổng điểm bình quân và không bị chi phối bởi chỉ tiêu của các trường. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới và được tất cả các thành viên của Hội đồng điểm sàn nhất trí biểu quyết, thông qua.

 Sau khi công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hội đồng điểm sàn đã có cuộc trao đổi với báo chí về nội dung này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

- Thưa thứ trưởng, phương pháp xác định điểm sàn năm nay có gì khác biệt so với những năm trước?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Từ khi có Thông tư 57, chỉ tiêu tuyển sinh các do các trường tự xác định trên cơ sở các tiêu chí đảm bảo chất lượng, đó là số lượng giảng viên cơ hữu và số mét vuông mặt sàn xây dựng. Đây không phải là một chỉ tiêu pháp lệnh mà là năng lực tối đa các trường có thể đào tạo. Do đó, cách xác định điểm sàn cũng phải thay đổi cho phù hợp với cách xác định chỉ tiêu này.

Năm nay Hội đồng điểm sàn đã quyết định xác định điểm sàn theo cách mới, đó là dựa vào phổ điểm, tổng bình quân của các điểm thi của thí sinh thay vì chỉ căn cứ vào chỉ tiêu giống như trước đây.

- Việc chúng ta không hoàn toàn dựa vào chỉ tiêu như trước đây liệu có gây ra tình trạng dư hoặc thiếu nguồn tuyển cho các trường so với chỉ tiêu hay không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay Hội đồng điểm sàn vẫn căn cứ vào chỉ tiêu nhưng đó không phải là thông số duy nhất, mà căn cứ vào ngưỡng tối thiểu thí sinh có thể học tập được ở bậc ĐH, CĐ. Từ đó, Hội đồng điểm sàn cân nhắc, điều chỉnh lên chút ít. Chẳng hạn, tăng hoặc giảm nửa điểm sao cho số lượng thí sinh trên sàn đảm bảo giúp các trường có nguồn tuyển. Với mức điểm sàn như năm nay, đối với khối ĐH dư đến 238.768 em trên sàn, trong khi đó, năm ngoái chúng ta chỉ dư 141.000 em. Có thể thấy nguồn dư năm nay rất lớn, sẽ giúp cho các trường có cái nguồn tuyển dồi dào hơn.

- Đây là năm đầu tiên có thêm đối tượng dự thi là thí sinh hệ liên thông. Cách tính điểm sàn có gì khác biệt không, thưa thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hội đồng điểm sàn cũng bàn về xác định điểm sàn của các thí sinh thi liên thông và nhất trí điểm sàn của liên thông bằng với điểm sàn ĐH tương ứng đối với từng khối thi. Và việc chọn điểm chuẩn vào các ngành của học sinh liên thông do hiệu trưởng các trường quyết định, Bộ không quy định nhất nhất phải bằng với điểm chuẩn vào ngành đối với hệ chính quy. Vì vậy, sau khi có quyết định này, các trường sẽ xem xét với các chỉ tiêu, quyết định mức điểm chuẩn vào trường, vào các ngành cho phù hợp.

Phổ điểm các khối thi năm nay được công bố công khai

- Mọi năm phổ điểm không được công bố đã gây nhiều thắc mắc trong cách tính điểm sàn của Bộ. Năm nay liệu Bộ có công khai phổ điểm này không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ sẽ công bố công khai phổ điểm. Trước đây, Bộ xem xét dựa vào rất nhiều thông số, ví dụ sự dịch chuyển giữa các vùng miền, về đối tượng, dư thiếu giữa các trường rất chi tiết nhưng xã hội rất khó biết được chúng tôi tính chuẩn hay không, dẫn tới nhiều nghi ngờ cách tính điểm sàn trước đây không chính xác, khiến các trường ngoài công lập, các trường tốp dưới khó tuyển. Năm nay với phổ điểm được công khai hoàn toàn, bất cứ ai cũng có thể tính được điểm sàn. Như vậy, ai cũng có thể giám sát được. Các thành viên hội đồng cũng rất hài lòng về phương án điểm sàn mới và có thể từ nay chúng ta sẽ sử dụng nguyên tắc này để tính toán điểm sàn cho những năm sau.

Riêng bậc CĐ, Hội đồng điểm sàn cũng cân nhắc, bình thường mọi năm là điểm CĐ thấp hơn 3 điểm so với điểm ĐH, như vậy khối D1 sẽ là 10,5 điểm. Nhưng Hội đồng điểm sàn thấy chúng ta nên nhất quán điểm CĐ cho khỏi lộn xộn nên chọn A1 và D1 là cùng 10 điểm, để khỏi nhầm lẫn giữa các khối thi đối với CĐ.

- Có phải đề thi năm nay dễ nên kết quả thí sinh cao hơn hẳn mọi năm không, thưa thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hội đồng điểm sàn đánh giá rất cao kết quả năm nay, nhiều trường điểm chuẩn vào trường tăng lên đáng kể, thể hiện một phần do đề thi tương đối phù hợp hơn với năng lực làm bài của thí sinh, thể hiện tính phân loại của đề thi.

Từ xưa đến nay, kiến thức thi luôn luôn nằm trong chương trình phổ thông và không đánh đố, không ra quá khó. Vì vậy, thí sinh làm tốt một phần do đề thi năm nay có tính phân loại cao và phù hợp với năng lực làm bài của học sinh; quyết tâm nỗ lực của thí sinh, thể hiện qua việc rất ít thí sinh bỏ làm bài trước khi kết thúc môn thi. Hơn nữa chất lượng phổ thông những năm gần đây được cải thiện, nên kết quả thi của thí sinh cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí sinh chỉ đạt 1-2 điểm, thậm chí 0 điểm, như vậy không phải là đề dễ mà đề có tính phân loại cao, phổ điểm chứng minh đề thi hợp lý, phù hợp với năng lực làm bài của học sinh. Bộ sẽ áp dụng kinh nghiệm ra đề thi này cho những năm tới.

Có một số trường điểm rất cao, nhưng đó chỉ là một vài trường tốp trên, như ĐH Y Hà Nội và Hồ Chí Minh, còn đa số các trường khác, năm nay phổ điểm dải đều từ thấp đến cao, các trường dễ dàng hơn trong việc định các mức điểm chuẩn vào các ngành phù hợp.

- Bộ sẽ kiểm soát chỉ tiêu các trường ra sao để các trường “tốp dưới” không rơi vào khủng hoảng nguồn tuyển?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay Bộ sẽ kiểm soát rất chặt chẽ các chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vì Bộ đã để các trường tự xác định dựa trên năng lực tối đa, do đó không có lý do gì để trường tuyển vượt quá năng lực tối đa ấy. Các trường phải xác định điểm chuẩn để tuyển thí sinh có đủ năng lực vào học. Số lượng ấy có thể thấp hơn nhưng không được vượt chỉ tiêu đã đăng ký. Bộ đã có kế hoạch thanh kiểm tra sau khi kết thúc đợt xét tuyển và tuyển sinh, trường nào vi phạm về chỉ tiêu sẽ bị phạt nặng, đối với trường và đối với người đứng đầu cơ sở, là hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh. Việc kiểm soát này còn để đảm bảo các trường tốp dưới không gặp khó khăn trong nguồn tuyển khi trường tốp trên tiếp tục mở rộng quy mô chỉ tiêu.

Năm nay Bộ cũng quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, đây cũng là hạn chế để tạo rào cản không cho trường tốp trên hạ điểm chuẩn mãi để đảm bảo nguồn tuyển cho các trường tốp dưới. Với những quy định như thế, hy vọng, các trường khó tuyển sẽ được cải thiện trong công tác tuyển sinh của mình.

-Xin cảm ơn thứ trưởng!

THU HÀ (ghi) - Ngồn báo QĐND

Giới thiệu

:
Cơ sở vật chất

24 July 2013

Trường có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ và phong phú để phục vụ cho nhiệm vụ đào tạo đại học bao gồm:

Chi tiết >>

 • Ngành đào tạo
  • 24 July 2013

   - Phi công quân sự trình độ đại học.

   - Sĩ quan Dù-Tìm kiếm cứu nạn đường không trình độ đại học.

   - Cao đẳng kỹ thuật hàng không gồm 4 nhóm ngành:

 • Cơ cấu - Tổ chức
  • 24 July 2013

   Cơ quan lãnh đạo: Ban Giám hiệu

   Khối cơ quan: Gồm 6 phòng và 4 ban trực thuộc 

 • Lịch sử hình thành và phát triển
  • 24 July 2013

   - Ngày 20/08/1959, Bộ Quốc phòng ra Nghị định số 427/NĐ thành lập Trường Huấn luyện hàng không (tiền thân của Trường Sĩ quan Không quân) tại sân bay Cát Bi, thành phố Hải Phòng.

 • Chức Năng - Nhiệm Vụ
  • 22 July 2013

   Chức năng

   - Đào tạo phi công quân sự, sĩ quan Dù-TKCN đường không trình độ đại học, nhân viên chuyên môn kỹ thuật không quân các cấp;

   - Tổ chức nghiên cứu khoa học.

Đào Tạo

:
Quy trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Hàng không

01 August 2013

Quy trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Hàng không

Chi tiết >>

Tuyển sinh

:
Thông báo về việc không nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

02 September 2015

Thông báo về việc không nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Chi tiết

Chi tiết >>