Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Ngành Y dược luôn là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi xét tuyển Đại học của cả nước. Theo thống kê, đến năm 2018, mức điểm sàn ngành Y có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Dưới đây là điểm chuẩn các trường Y năm 2018.

1. Thông tin về điểm chuẩn các trường Y năm 2018

Nằm trong top đầu về mức điểm chuẩn các trường Y năm 2018 là trường Đại học Y Hà Nội. So với năm ngoái, mức điểm chuẩn ngành này giảm mạnh nhưng vẫn thể hiện được sức nóng và chất lượng đầu vào trong kỳ xét tuyển năm nay.

Cụ thể, theo thống kê mới nhất của năm 2018, ngành Y đa khoa có điểm chuẩn cao nhất là 24.75 điểm (năm 2017 là 29.25 điểm). Tiếp đó là ngành Răng Hàm Mặt 24.3 điểm, ngành Y học Cổ truyền 21.85 điểm, ngành Khúc xạ Nhãn khoa 21.6 điểm, ngành Xét nghiệm Y học 21.55 điểm, ngành Điều dưỡng 21.25 điểm, ngành Y học dự phòng 20 điểm, ngành Dinh dưỡng 19.65 điểm và ngành Y tế Công cộng 18.1 điểm.

Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh năm 2018 xét tuyển gần 2200 chỉ tiêu với 14 ngành là Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Y tế công cộng, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh và Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức.

Trong đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Y khoa với 24.95 điểm. Ngược lại, Y tế công cộng là ngành có mức điểm xét tuyển thấp nhất (18 điểm).

Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng công bố 1100 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 với 8 chuyên ngành nhưng có đến 1119 thí sinh trúng tuyển, trong đó có 68 thí sinh ở diện tuyển thẳng. Điểm chuẩn cao nhất của trường ở ngành Y khoa (22 điểm) và thấp nhất ở ngành Y học dự phòng (18.50 điểm). Các ngành còn lại cũng chỉ chênh lệch từ 1 – 2 điểm.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tuyển sinh 5 ngành trong năm 2018: Y khoa (21.90 điểm), Kỹ thuật Xét nghiệm y học (19.35 điểm), Điều dưỡng (18 điểm), Kỹ thuật Hình ảnh y học (18 điểm), Kỹ thuật Phục hồi chức năng (17 điểm).

Điểm chuẩn của trường Đại học Y dược Thái Bình cũng giảm khá nhiều, nhưng không quá chênh lệch so với các trường top giữa khác. Ngành Y đa khoa có điểm chuẩn cao nhất là 22.7 điểm (giảm 4.8 điểm so với năm 2017). Bên cạnh đó, ngành Y tế công cộng có mức điểm chuẩn thấp nhất là 15.75 điểm (giảm 4.25 điểm so với năm 2017).

Một địa chỉ học Y khác tại TP. Hồ Chí Minh là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong năm 2018, điểm chuẩn cao nhất trúng tuyển vào trường là 23.3 điểm (ngành Răng Hàm Mặt) và thấp nhất là 19.2 điểm (ngành Điều dưỡng).

2. Cơ hội nào khác cho thí sinh mong muốn học ngành Y?

Nếu các em còn lo sợ về sự thay đổi liên tục của quy chế thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học hay sự bấp bênh, chênh lệch khó đoán của điểm chuẩn xét tuyển, nhưng vẫn mong muốn theo học tại các trường đào tạo ngành Y, thì bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội rộng mở khác.

Một con đường thuận lợi và dễ dàng hơn cả là xét tuyển học bạ vào các trường cao đẳng y dược. Thí sinh không cần phải lo lắng mình có đủ điểm chuẩn hay thỏa mãn những tiêu chí phụ hay không bởi chỉ cần tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm khá trở lên và không có tiền án tiền sự, có đủ sức khỏe, điều kiện tài chính là bạn đã có thể tiến hành nộp hồ sơ nhập học.

Thông tin chính xác về điểm chuẩn các trường Y năm 2018

Thông tin chính xác về điểm chuẩn các trường Y năm 2018

Các trường cao đẳng y dược hiện nay được trang bị chương trình đào tạo và cơ sở vật chất cùng đội ngũ giáo viên không hề thua kém các trường đại học trên cả nước. Sau thời gian học tập và thực hành 3 năm, sinh viên ra trường đã có thể đảm nhiệm các công việc khác nhau trong bệnh viện và các cơ sở, trung tâm y tế khác. Ngoài ra, để nâng cao trình độ và có thêm nhiều cơ hội việc làm, sinh viên cũng có thể học liên thông lên đại học trong thời gian từ 1.5 – 2 năm.

Một số trường cao đẳng y uy tín có thể kể đến là trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y dược Nha Trang, trường Cao đẳng Y dược Hà Nội…

Năm 2018, thuận theo quy chế mới của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ áp dụng hình thức xét tuyển thẳng, miễn thi đối với các thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ở cả 5 ngành Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kĩ thuật Vật lý trị liệu, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm y học.

Do đó, thí sinh chỉ cần đáp ứng một trong các điều kiện như đỗ tốt nghiệp THPT 2018 hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không xét điểm chuẩn mà áp dụng hình thức xét tuyển thẳng thì chất lượng thí sinh sẽ giảm. Tuy nhiên có thể khẳng định việc xét tuyển này sẽ tăng cơ hội cho những học sinh không đủ điểm vào Đại học nhưng vẫn có niềm đam mê trong Y Dược. Chất lượng đào tạo ở một số trường Cao đẳng hiện nay cũng rất cải thiện, đầu tư chú trọng nhiều hơn để các em yên tâm theo học.

Có thể nói rằng điểm chuẩn chính là mức đánh giá chất lượng đầu vào dễ dàng nhất của các trường tham gia tuyển sinh, tuy nhiên, không phải không có điểm chuẩn thì chất lượng đào tạo giảm sút. Chính vì thế, các lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khẳng định luôn quan tâm và chú trọng đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng đầu ra cho các sinh viên theo học tại trường.

Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Điểm chuẩn các trường Y năm 2018 cập nhật mới nhất

Năm 2018, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bỏ điểm chuẩn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh mong muốn theo học tại trường, vì vậy, thí sinh không cần lo lắng về mức điểm chuẩn cao hay mức độ cạnh tranh khốc liệt như nhiều trường tuyển sinh ngành khác.

Một số trường tuyển sinh  ngành Y không áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm chuẩn như Cao đẳng Y tế Thái Nguyên (trường tuyển sinh liên tục trong năm bằng hình thức xét tuyển học bạ), Cao đẳng Y Dược TP. HCM, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, Cao đẳng Công thương Việt Nam (tuyển sinh các thí sinh thông qua học bạ lớp 12 và yêu cầu hạnh kiểm đạt loại khá trở lên).

Điểm chuẩn ngành Y luôn ở mức cao do tính chất ngành này yêu cầu chuyên môn chính xác tuyệt đối, chất lượng đào tạo của các trường cũng khác nhau do vậy dự kiến năm 2019 điểm chuẩn ngành Y vẫn giữ vững vị trí top đầu các ngành học hot nhất. Sẽ có những biến động phụ thuộc vào đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng về cơ bản điểm chuẩn các trường y năm 2018 biến động dự kiến là không nhiều.

Như vậy, điểm chuẩn các trường y năm 2018 có xu hướng giảm mạnh, nhưng vẫn ở mức cao so với các ngành khác, có thể chứng minh được sức hút “nhất Y nhì Dược”.

Rate this post

About The Author

Định hướng nghề nghiệp