4 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

4 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mới đây, những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát sức khỏe của bản thân bằng việc duy trì những thói quen tốt. Dưới đây là một số thói quen đơn giản giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 92%.

Luyện tập thể dục thường xuyên

Theo chia sẻ của tin tức sức khỏe trên Zing.vn thì việc duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 46%. Chính vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bạn cần thiết lập chế độ luyện tập phù hợp. Bạn có thể đi ngủ vào 11h tối và thức dậy vào 6 giờ sáng hôm sau để dành thời gian luyện tập trước khi bắt đầu công việc hàng ngày.

Việc duy trì thói quen luyện tập sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 46%

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể vận động từ 5 đến 10 phút mỗi ngày cũng có thể đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên dành thời gian cho những hoạt động thể lực 30-60 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch. Bạn có thể áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, đi bộ, yoga hay bơi lội… Hoạt động này giups phòng chống những bệnh liệ quan đến tim mạch nư bệnh mạch vành, đột quỵ hay tăng huyết áp.

Giữ trọng lượng cơ thể bình thường

Theo những nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ thì báo phì cũng là một căn bệnh và đây cũng là một yếu tố gây ra những bệnh tim mạch. Thực tế, những người có chỉ số cân nặng cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người bình thường.

Thế nhưng, một số nghiên cứu cho thấy, bạn vẫn có thể duy trì sức khỏe tim mạch trong tình trạng thừa cân. Điều này cho thấy, những người bị béo phì, nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và rèn luyện thể thao hợp lý thì vẫn có thể kiểm soát nguy cơ mắc bệnh.

Ngủ đầy đủ giấc

Những chuyên gia sức khỏe cho rằng, việc thức khuya và ngủ không đủ giấc có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó làm hệ thống miễn dịch suy yếu dần và tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch.

Những chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, nên ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo đó, nếu bị thiếu ngủ, những mạch máu co lại, huyết áp tăng sẽ tạo áp lực enen tim nhiều hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh lỹ về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, xơ vữa mạch vành.

Vì thế, chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, nên ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch. Việc duy trì giấc ngủ sâu và ngon sẽ giúp duy trì và cân bằng nhịp sinh học của cơ thể. Chính vì thế, bạn nên đi ngủ đúng giờ, không thức quá khuya hay ăn quá no trước khi đi ngủ.

Không sử dụng thuốc lá và rượu bia

Theo những tin tức sức khỏe- đời sống, thuốc lá và rượu bia cũng là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khói thuốc có nhiều chất độc hại, đặc biệt là nicotin, làm tăng nguy cơ mắc những bệnh như xơ vữa động mạch vành, đột quỵ hay rối loạn nhịp tim. Một số khảo sát cho thấy, bệnh mạch vành chiếm khoảng hơn một nửa trường hợp tử vong vì bệnh tim do sử dụng thuốc lá.

Bạn cũng nên hạn chế dùng bia rượu để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu, bia sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều hơn những người bình thường. Những chứng đột quỵ dao nhồi máu, xuất huyết não, biến chứng của tăng huyết áp cũng là hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu bia.

Ngoài ra, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc những bệnh lý liên quan đến tim mạch. Vì thế, bạn cũng cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học.

 

Rate this post

About The Author

Sức khỏe