Tiêu chí thí sinh cần quan tâm khi chọn trường xét tuyển

Tiêu chí thí sinh cần quan tâm khi chọn trường xét tuyển

Việc chọn trường theo học rất quan trọng. Một cơ sở đào tạo tốt sẽ là nền tảng để bạn có thể trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt để có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau tốt nghiệp. Dưới đây là những tiêu chí bạn cần quan tâm khi chọn trường xét tuyển.

Xác định trường phù hợp với bản thân

Chọn ngành học và công việc để luôn là vấn đề gây khó khăn cho những bạn trẻ. Bởi công việc là một phần của cuộc sống, gắn bó với bạn trong suốt những năm tháng sau này. Vì thế mà, việc xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào là yếu tố rất quan trọng và cần thiết.

Hãy tự xác định trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân tránh để bản thân chịu sự tác động từ bên ngoài. Bạn cần là người chủ động với tương lai của mình. Những ý kiến tham gia cũng chỉ có tác dụng tham khảo.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường xét tuyển là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa. Một đơn vị đào tạo có chương trình  đào tạo chất lượng sẽ mang đến cho bạn nền tảng kiến thức tốt cùng những kỹ năng mềm thiết yếu để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

Những trường đại học đều có trang thông tin tuyển sinh. Bạn nên truy cập vào những website này để tham khảo về ngành học cũng như chương trình đào tạo. Điều này sẽ giúp bạn tìm được ngôi trường phù hợp mình và thông tin về khung chương trình đào tạo cũng như đội ngũ cán bộ, giảng viên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu xem mình sẽ được học những học phần gì, sau khi hoàn thành chương trình bạn có dễ dàng học lên cao hay có cơ hội được làm việc ở các môi trường quốc tế hay không?…

Chương trình học ứng dụng thực tiễn

Một số cuộc khảo sát cho thấy, có 23% nhà tuyển dụng cho rằng khả năng và kinh nghiệm của ứng viên có liên quan đến công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định tuyển dụng ,63% doanh nghiệp đánh giá kinh nghiệm những sinh viên có được qua tình nguyện, hoạt động thực hành ở trường, là những kinh nghiệm liên quan rất có giá trị. Những số liệu trên cho thấy, việc tìm được một môi trường đại học có chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao là điều vô cùng cần thiết đối với người học.

Theo chia sẻ của Giảng viên trường Cao đẳng Y dược TPHCM : Chương trình đào tạo ứng dụng thực tiễn rất quan trọng. Đối với những sinh viên y dược nói riêng, chương trình học có tính ứng dụng cao sẽ trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành thiết yếu để có thể ứng dụng vào việc làm sau này.

Triển vọng nghề nghiệp

Những tin tức về hoạt động giáo dục cho rằng, việc làm là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo. Thực tế, chất lượng đào tạo được thể hiện qua số lượng sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Các chuyên gia về nguồn nhân lực cho rằng, lao động Việt Nam được đánh giá là khéo léo, thông minh, sáng tạo, thế nhưng ý thức làm việc còn kém, dẫn đến năng suất và chất lượng lao động thấp hơn so với các nước khác. Chính vì thế, việc đào tạo, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn là điều vô cùng quan trọng tại các trường đại học.

Cơ sở vật chất và chi phí học tập

Ngoài những yếu tố trên thì cơ sở vật chất và chi phí học tập cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn trường. Cơ sở vật chất ảnh hưởng có ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy và học tập của giảng viên, sinh viên. Một đơn vị đào tạo có đầy đủ phòng chức năng với hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc học tập của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Bạn cũng nên quan tâm đến chi phí học tập. Chi phí ở đây bao gồm những khoản học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí thi/học lại khi trượt môn. Bạn cần cân nhắc thật kỹ, lựa chọn trường đại học có mức học phí hợp lý và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Rate this post

About The Author

Giáo dục