Các cấp độ tiếng Nhật là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Nhật tương đương cấp độ mấy?

Các cấp độ tiếng Nhật là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Nhật tương đương cấp độ mấy?

Theo thang chuẩn mực nhất, tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 đến N1. Vậy, các cấp độ tiếng Nhật là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Nhật tương đương cấp độ mấy? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các cấp độ tiếng Nhật

Hiện nay, kỳ thi JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là kỳ thi phổ biến được nhiều người tham gia nhất tại Việt Nam.

Các cấp độ tiếng Nhật
Các cấp độ tiếng Nhật

Bằng cấp JLPT được chia thành các cấp độ khác nhau. Qua đó, mỗi cấp độ sẽ thể hiện kiến thức và các kỹ năng của mỗi người về ngôn ngữ Nhật. Các cấp độ được chia theo thang chuẩn, từ thấp đến cao như sau:

Cấp độ tiếng Nhật N5

Khi ở trình độ tiếng Nhật N5, bạn có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Kỹ năng đọc

Bạn có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong các cấu trúc câu sinh hoạt hàng ngày

Kỹ năng nghe

Bạn có thể nghe được các thông tin cần thiết và ý chính trong cuộc hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hàng ngày như lớp học, cuộc sống sinh hoạt thường gặp.

Cấp độ tiếng Nhật N4

Ở cấp độ này, bạn có thể hiểu tiếng Nhật căn bản.

Kỹ năng đọc

Bạn có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ kanji cơ bản.

Kỹ năng nghe

Bạn có thể hiểu nội dung của câu chuyện cũng như các quan hệ nhân vật khi nghe hội thoại trong những cuộc nói chuyện hàng ngày.

Cấp độ tiếng Nhật N3

Với cấp độ N3, bạn có thể hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

Kỹ năng đọc

Bạn đã có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt theo các nội dung cụ thể hơn. Ngoài ra bạn có thể nắm bắt khái quát thông tin, tiêu đề báo chí và có thể hiểu những đoạn văn hơi khó trong phạm vi tiếp xúc hàng ngày nếu được nói diễn đạt theo cách khác.

Kỹ năng nghe

Bạn có thể hiểu nội dung của câu chuyện cũng như các quan hệ nhân vận khi nghe hội thoại trong những cuộc nói chuyện hàng ngày.

Cấp độ tiếng Nhật N2

Khi đạt cấp độ N2, bạn có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng.

Kỹ năng đọc

Bạn có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, các tạp chí, bình luận và có vốn từ vựng đa dạng hơn. Ngoài ra bạn có thể đọc hiểu các bài viết có chủ đề, hiểu cốt truyện và ý văn, nắm được nhân vật chính.

Kỹ năng nghe

Bạn sẽ nghe được các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiêu ví dụ các bài diễn thuyết, nghe hiểu nội dung câu chuyện và nắm được ý chính của truyện.

Cấp độ tiếng Nhật N1

Ở cấp độ tiếng Nhật N1, bạn có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn là các tình huống giao tiếp thường ngày.

Kỹ năng đọc

Bạn có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng và phong phú, đọc văn viết phức tạp về mặt lý luận, văn viết có cấu trúc khó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề và hiểu được ý đồ diễn đạt.

Kỹ năng nghe

Bạn có thể nghe hiểu chi tiết dòng chảy của câu chuyện, nội dung câu chuyện, quan hệ của nhân vật trong truyện và cấu trúc lý luận. Bạn sẽ nghe được liền mạch các bài nói như hội thoại, bài giảng ở các tình huống và chủ đề đa dạng.

Cao đẳng tiếng Nhật đào tạo những gì? Tương đương cấp độ tiếng Nhật nào khi tốt nghiệp

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật hệ Cao đẳng đang ngày càng được rất nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký theo học bởi thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn nhu cầu thị trường lao động, hình thức tuyển sinh dễ dàng (xét tuyển thẳng với những thí sinh tốt nghiệp THPT),…

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều trường Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật. Một số trường uy tín, chất lượng mà thí sinh có thể tham khảo và lựa chọn theo học như: Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn, Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng quốc tế Hà Nội,…Đây đều là những trường có sở sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao, chương trình đào tạo được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ luôn xen kẽ thực hành tiếng.

Cao đẳng tiếng Nhật đào tạo những gì? Tương đương cấp độ tiếng Nhật nào khi tốt nghiệp
Cao đẳng tiếng Nhật đào tạo những gì? Tương đương cấp độ tiếng Nhật nào khi tốt nghiệp

Sinh viên khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo những nội dung cơ bản như sau:

  • Khối kiến thức chung: Các môn học cơ sở về pháp luật, Chính trị, Tin học, Giáo dục thể chất, Quốc phòng, Ngoại ngữ,…
  • Khối kiến thức Ngôn ngữ – Văn hóa: Các học phần về Ngữ âm và phát âm tiếng Nhật, Dẫn luận ngôn ngữ, Tiếng Nhật cơ bản, Tiếng Việt thực hành, Ngữ dụng học,..
  • Khối kiến thức về tiếng: Hệ thống từ vựng và 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết
  • Khối kiến thức ngành: Hệ thống bộ môn định hướng chuyên ngành: Tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch, Tiếng Nhật kinh tế thương mại, Giảng dạy tiếng Nhật,…

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật hệ Cao đẳng, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tương đương với cấp độ N2 trên khung chuẩn JLPT (theo quy chuẩn chung của hệ giáo dục Việt Nam). Chuẩn đầu ra Cao đẳng tiếng Nhật sẽ đáp ứng được các tiêu chí như sau:

  • Đạt mức trung cấp về kỹ năng nghe tiếng Nhật
  • Ghi nhớ khoảng 1000 từ vựng Kanji
  • Nắm vững khoảng 600 từ vựng tiếng Nhật sử dụng trong những tình huống giao tiếp thông dụng hằng ngày
  • Đọc hiểu được thông tin chi tiết trong những bài báo, tạp chí, đoạn văn,….
  • Có khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Các cấp độ tiếng Nhật là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Nhật tương đương cấp độ mấy? Qua đây, thí sinh có thể tự tin đăng ký theo học ngôi trường mà mình yêu thích cũng như nắm được trình độ tiếng Nhật của mình tương đương cấp độ mấy sau khi ra trường.

Rate this post

About The Author

Giáo dục Tin tức