Đi máy bay lần đầu như thế nào? Lần đầu đi máy bay chuẩn bị những gì?

Đi máy bay lần đầu như thế nào? Lần đầu đi máy bay chuẩn bị những gì?

Đi máy bay lần đầu luôn gây nhiều trở ngại và khó khăn cho hành khách bởi nhiều thủ tục và quy định rắc. Để giúp bạn hoàn thiện thủ tục và có chuyến đi hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết khi đi máy bay lần đầu.

1. Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Đặt chỗ và mua vé máy bay

Hành khách có thể đặt chỗ qua các văn phòng bán vé, đại lý bán vé hay đặt qua trang thông tin điện tử của các hãng hàng không và  phần mềm đặt chỗ cho các thiết bị di động. Hành khách cần trả tiền và lấy vé trước thời điểm hết hạn (time limit) để tránh việc đặt chỗ bị hủy.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

 • Vé máy bay
 • Chứng minh thư đối với các chuyến bay nội địa và hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế
 • Visa đối với khách đi quốc tế nếu nước bạn đến yêu cầu
 • Tiền mặt: để đóng thuế sân bay khi đi
 • Một số giấy tờ tùy thân

Hành lý

Hành lý đi máy bay gồm 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi:

Đi máy bay lần đầu như thế nào? Lần đầu đi máy bay phải chuẩn bị những gì?
Chuẩn bị hành lý là vấn đề bạn cần lưu ý trước mỗi chuyến bay
 • Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay. Bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường, quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
 • Hành lý ký gửi (Checked luggage): Đây thường là những hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

Xem thêm: Những quy định về hành lý đi máy bay mà bạn cần nắm rõ

2. Đi máy bay lần đầu như thế nào? Các bước thủ tục tại sân bay

 • Check in

Tại khu đi (Departure): Bạn cần tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Trường hợp vé của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng.

 • Làm thủ tục xuất cảnh

Đi máy bay lần đầu như thế nào? Lần đầu đi máy bay phải chuẩn bị những gì?Đi máy bay lần đầu cảm thấy như thế nào?

Với những chuyến bay quốc tế, bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay thì bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh. Bạn đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan, nhân viên hải quan sẽ xem xét và đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

 • Kiểm tra an ninh

Cô Hoàng Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Dược chia sẻ: Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Tất cả những đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

 • Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay thì nhân viên của hãng hàng không sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Khách có hạng vé cao hơn thì được vào trước, tiếp theo sẽ là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng. Những người còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào.

Bạn đưa Thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cho nhân viên, họ sẽ xé một phần của thẻ lên máy bay và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn, trên đó có ghi số ghế của bạn. Sau đó bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

 • Xuống máy bay

Những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có hạng vé cao, những người còn lại lần lượt xếp hàng ra khỏi máy bay. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn thì sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi của máy bay.

 • Làm thủ tục nhập cảnh

Tại sân bay có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn cần chú ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, một số dành cho người nước ngoài..

 • Lấy đồ

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

Trên đây là hướng dẫn cho hành khách đi máy bay lần đầu. Bài viết hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

About The Author

Tin tức