Hành lý đi máy bay và những quy định khách hàng cần nắm được

Hành lý đi máy bay và những quy định khách hàng cần nắm được

Hành lý đi máy bay là một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc hành trình. Đây cũng là thông hành khách cần nắm rõ khi thực hiện chuyến bay. Để giúp bạn tìm hiểu vấn đề này, bài viết xin chia sẻ những quy định cần nắm về hành lý đi máy bay.

1. Những quy định chung về hành lý đi máy bay

Hành lý đi máy bay được chia làm 2 loại là hành lý cầm tay và hành lý ký gửi. Vậy quy định với hai loại hành lý này như thế nào?

Hành lý xách tay

Là kiện hành lý bạn được mang theo bên người trong suốt quá trình làm thủ tục và đem lên khoang hành khách trên chuyến bay. Nếu bạn có tiền, máy tính, máy ảnh, điện thoại, bạn nên để ở hành lý xách tay nhé.

 Mỗi hành khách được phép mang theo một hành lý xách tay và 1 túi đựng máy tính xách tay hoặc 1 túi xách lên máy bay. Vậy đi máy bay được mang theo bao nhiêu hành lý? Hành lý xách tay chính không được vượt quá kích thước 56cm x 36cm x 23cm và trọng lượng 7kg. Hành lý này cũng phải đặt vừa chỗ trống dưới ghế ngồi trước hoặc để vừa trong ngăn đựng hành lý bên trên.

Hành lý đi máy bay và những quy định khách hàng cần nắm được
Hành lý xách tay chính không được vượt quá kích thước 56cm x 36cm x 23cm và trọng lượng 7kg

Trong chuyến bay, hành khách được mang theo những vật dụng sau:

  • Thuốc – Số lượng cần thiết cho chuyến đi
  • Thức ăn cho em bé
  • Mĩ phẩm không phải chất lỏng

Đi máy bay hành lý ký gửi

 Hành lý ký gửi là dạng hành lý bạn phải ký gửi ở dưới gầm máy bay sau khi làm thủ tục check in, hành lý sẽ được bằng truyền đẩy ra xe cho nhân viên bốc lên khoang gầm máy bay. Bạn sẽ nhận lại khi kết thục chuyến bay, hành lý sẽ được nhân viên sân bay vận chuyển đến bằng truyền lối ra của hành khách.

 Tùy theo hãng bay và hạng vé bạn mua mà vé của bạn có hành lý ký gửi hay không, đối với hãng nội địa như vietjet và jetstar hạng phổ thông và khuyến mãi sẽ không tính hánh lý ký gửi vào. Các bạn cần phải mua bổ sung nếu có nhu cầu. Với Vietnam airline thì bao giờ cũng có miễn phí 20kg ký gửi trong vé.

2. Quy định về hành lý đi máy bay của một số hãng hàng không

Thực tế, mỗi hãng hàng không lại có những quy định khác nhau về hành lý đi máy bay khác nhau. Để giúp bạn có chuyến bay thuận lợi, chúng tôi xin chia sẻ quy định của một số hãng hàng không nổi tiếng.

  • Quy định hành lý của hãng hàng không Vietnam Airlines

Bạn Mai Hằng sinh viên Trường cao Đẳng Y Dược Nha Trang có chia sẻ: Với những loại vé thường hoặc phổ thông, bạn được phép mang tối đa 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay. Với những loại ghế hạng thương gia thì bạn được phép mang tối đa 30 kg hàng ký gửi + 7 kg hàng xách tay.

Hành lý đi máy bay và những quy định khách hàng cần nắm được
Với loại vé thường hoặc phổ thông, hành khách được phép mang tối đa 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay

 Riêng với những người bị khuyết tật ngoài trọng lượng hàng hóa như trên thì họ còn có thể mang theo chó dẫn đường lên trên máy bay Vietnam Airlines và ngồi ngay trước mặt hành khách mà không cần đóng thêm phí dịch vụ. Trong trường hợp số hàng hóa mà bạn vượt quá số cân quy định thì bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý đã vượt quá với giá 85.000 VNĐ/kg hành lý.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay Vietjet và một số quy định cần nắm

  • Quy định hành lý đi máy bay Vietjet

Đối với hãng hàng không này, hành lý ký gửi Vietjet Air không kèm theo vé máy bay ngoại trừ 7 kg hành lý xách tay vủa Vietjet Air quy định. Đối với những loại hàng hóa có trọng lượng trên 75 kg bắt buộc bạn phải mua vé chỗ ngồi cho hàng hóa đó và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

Lưu ý: Sau 2 tháng, nếu khách hàng không nhận hành lý ký gửi, riêng hãng Vietjet Air có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

  • Quy định hành lý của hãng hàng không Jetstar Pacific

Khi đi trên chuyến bay Jetstar, mỗi hành khách được phép mang 01 hành lý xách tay lớn và vật dụng nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7 kg. Còn hành lý ký gửi bạn phải mua thêm trọng lượng tối đa không được vượt quá 32 kg.

Ngoài hành lý miễn cước, hãng sẽ nhận vận chuyển không thu phí đối với xe lăn có thể gấp được và các phương tiện trợ giúp di chuyển (nếu hành khách bắt buộc phải sử dụng); đồ dùng cho trẻ sơ sinh như xe đẩy cũi cầm tay, nếu hành khách đi kèm em bé.

Trên đây là một số thông tin về hành lý đi máy bay mà hành khách cần nắm được. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Kiến thức cần nhớ