Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính? Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính? Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?

Được đánh giá là ngành học khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính đang là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Kỹ thuật máy tính là gì? Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính

Ngành Kỹ thuật máy tính ( tiếng Anh là Computer Engineering) là ngành giao thoa giữa ngành kỹ thuật điện tử và công nghệ thông tin. Đây là ngành  rất phát triển trên thế giới, thu hút nguồn nhân lực khổng lồ và đang tiếp tục phát triển rất mạnh mẽ.

Khối lượng kiến thức và công việc của ngành này liên quan nhiều đến ngành điện tử. Điểm khác biệt so với ngành điện tử là kỹ thuật máy tính đưa những chương trình phần mềm chạy thẳng trên hệ thống mạch điện tử theo yêu cầu. Và để đưa được chương trình phần mềm chạy trên những hệ thống điện tử này, đòi hỏi lượng kiến thức khoa học từ ngành công nghệ thông tin.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính? Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?
Ngành Kỹ thuật máy tính được đánh giá cao trong nhóm ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay, ngành Kỹ thuật máy tính đang được nhà nước ưu tiên phát triển, những chính sách, nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ. Theo một số khảo sát gần đây thì Kỹ thuật máy tính đang là một trong những ngành thiếu nhân lực do những công ty trong ngành này đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam và mục tiêu đưa ngành này trở thành một trong những ngày chủ lực của kinh tế Việt Nam.

2. Ngành Kỹ thuật máy tính học những gì?

Những thông tin định hướng nghề nghiệp về ngành Kỹ thuật máy tính đều chỉ ra điểm đặc trưng của ngành là nền tảng của ngành điện tử và công nghệ thông tin. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về một trong 2 lĩnh vực là lập trình hệ thống nhúng và quản trị hệ thống máy tính.

Chuyên ngành Hệ thống nhúng cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về hệ thống nhúng và di động, bao gồm:

Phân tích và thiết kế hệ thống nhúng: khảo sát, phân tích và thiết kế, thi công hệ nhúng sử dụng các hệ vi điều khiển.

Lập trình nhúng: Viết chương trình lõi của các hệ thống nhúng như điện thoại, điều hòa, ti vi,… lập trình ứng dụng và truyền thông trên nền những hệ điều hành nhúng. Sinh viên cũng sẽ được  cung cấp kiến thức về thiết kế và lập trình hệ nhúng sử dụng công nghệ FPGA.

Thiết kế, lập trình cho những hệ thống đo lường và điều khiển nhúng tích hợp trong các thiết bị số hiện đại…

Với chuyên ngành Quản trị hệ thống, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về quản trị hệ thống như quản trị hệ thống máy tính, bảo mật an ninh và cứu hộ dữ liệu máy tính, thiết kế, lắp đặt và thi công mạng máy tính, quản trị hệ thống máy tính, sửa chữa và khắc phục sự cố, lắp ráp và cài đặt, tối ưu và đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống máy tính và mạng máy tính.

*** Xem thêm: Nên chọn Trường Cao đẳng nào để học ngành Điều Dưỡng

3. Học ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính, sinh viên sẽ có đủ năng lực chuyên môn để đảm nhận những vị trí công việc sau:

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính? Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?
Học ngành Kỹ thuật máy tính, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Kỹ sư thiết kế, chế tạo những hệ những mới, viết chương trình nhúng lõi điều khiển trong những hệ thống nhúng như điện thoai, tivi, tủ lạnh, điều hòa…

Kỹ sư lập trình viên thiết kế hệ nhũng, laaoj trình với những hệ điều hành nhúng trên điện thoại như Android, Linuxm Windows Phone…

Kỹ sư quản trị hệ thống máy tính : thiết kế, lắp đặt và vận hành máy tính và mạng máy tính, bảo mật an ninh dữ liệu, cứu hộ dữ liệu máy tính, sửa chữa, lắp ráp và tối ưu hệ thống máy tính..

Cụ thể, bạn có thể làm kỹ sư lập trình ứng dụng, kiểm tra phần mềm nhúng cho những tập đoàn viễn thông như  Samsung, FPT, Viettel, Vina Phone..

Kỹ sư thiết kế và lắp đặt, vận hành hệ thống máy tính trong những đơn bị hành chính sự nghiệp nhà nước, những công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kinh doanh..

Những doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng như LG Electronics, Toshiba, Panasonic…hay kỹ sư quản lý,vận hành hệ thống điều khiển bằng máy tính, các hệ thống dùng vi điều khiển và PLC tại những nhà máy, xí nghiệp có sử dụng dây chuyền tự động hóa.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng bạn có thể tìm hiểu về ngành Kỹ thuật máy tính đầy đủ và cụ thể nhất.

>>> Xem ngay Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội để tìm hiểu thông tin ngành Điều dưỡng- ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo Y tế.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Tin tức