Muốn theo đuổi nghề Y cần biết những điều gì?

Muốn theo đuổi nghề Y cần biết những điều gì?

Số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Y đều tăng mạnh theo mỗi năm nhưng không phải bất cứ bạn trẻ nào cũng biết được tất cả những điều mà mình sẽ phải trải qua khi trở thành sinh viên ngành Y.

Cuộc sống thì vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ và  có những sự việc hoặc vấn đề mà ta có thể biết được khi chúng ta nhìn thấy nhưng cũng có rất nhiều điều chúng ta chỉ có thể tự mình trải nghiệm và tự cảm nhận mới có thể thấu hiểu được. Đối với những sinh viên theo học ngành Y, sau khi bạn biết được những điều mà mình sẽ trải qua, liệu rằng bạn có còn nhiệt huyết và hứng khởi như thuở bạn đầu?

Việc được cho là quan trọng hàng đầu của tất cả sinh viên, không phải chỉ riêng những sinh viên ngành Y là đều phải học và học, ngoài việc tiếp thu bài giảng của những giảng viên trên lớp họ còn phải cố gắng để tìm kiếm nhiều tài liệu để học tập và bổ sung thêm kiến thức, vì lượng thời gian lên lớp rất hạn chế, giảng viên khó có thể truyền thụ được hết những kiến thức như mong muốn.

Đối với riêng các bạn sinh viên theo học ngành Y thì những sự cố gắng và nổ lực ấy chắc chắn phải được nâng lên gấp bội, bởi số lượng kiến thức cần phải học rất nhiều, có những bộ giáo trình dày cộm, được chia lẻ thành nhiều khoa khác nhau, do đó sinh viên phải nhớ kỹ và học thuộc từng vấn đề nhỏ nhất, chưa kể đến là những giờ thực hành sau giờ học. Nên là thời gian đào tạo của ngành Y luôn luôn nhiều hơn rất nhiều các ngành khác, thường 6 – 7 năm mới có thể tốt nghiệp cử nhân Y học.

Ngay từ khi chuẩn bị bắt đầu năm học mới, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để có thể khởi động cùng với những giờ lên lớp liên tục, và một tuần thường sẽ phải học 5 ngày là học lý thuyết trên lớp, sau tiết học và những ngày thứ 7 –  chủ nhật còn phải đến các phòng thực hành rèn luyện tay nghề.

Còn đối với những bạn năm cuối thì áp lực càng đè nặng hơn ai hết, hết thi cử thì sẽ là thực tập ở bệnh viện, hoặc chạy theo bác sĩ chủ trị để học tập,hoặc bạn phải cố gắng để nhớ lại kiến thức cũ và đồng thời phải ghi nhớ kiến thức mới được học. Luôn luôn vội vã, bận rộn không ngơi tay, và bản thân luôn không được chăm sóc kỹ là hình ảnh quen thuộc của các bạn sinh viên ngành Y Dược ở các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Có thể nói rằng khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời chính là quãng đời sinh viên, trong khi rất nhiều bạn trẻ lao vào cuộc sống hưởng thụ sự tự do hoặc tụ tập vui chơi thì những bạn sinh viên ngành Y lại đang phải “mòn đít quần” trên giảng đường, để chuẩn bị cho các kỳ thi, thực tập thực tế…

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Giáo dục