Uống nước khi tập thể dục và những điều bạn cần biết

Uống nước khi tập thể dục và những điều bạn cần biết

Khi luyện tập thể dục thể thao, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và uống nước được xem như một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, việc uống nước không đúng cách khi tập luyện có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe như giảm natri máu hay gây ra những rối loạn cho hệ thần kinh và hệ tim mạch. Để tránh tình trạng này, bạn cần biết về uống nước khi tập thể dục.

Tại sao nên uống nước sau khi tập thể dục?

Theo những chuyên gia sức khỏe, nước là chất dinh dưỡng quan trọng cho người hoạt động thể dục thể thao. Uống nhiều nước là điều cần thiết sau khi tập thể dục để thay thế chất lỏng đã mất từ việc đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện, đặc biệt là khi tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Việc uống nước sau khi tập thể dục đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, goups cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Việc uống nước sau luyện tập cũng giúp giảm cân hiệu quả. Những chuyên gia sức khỏe cho rằng, khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, điều này dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Chính vì thế, uống nhiều nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Uống nước sau khi tập thể dục cũng là phương pháp giảm chuột rút hiệu quả. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, chính vì thế, sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Việc uống đủ nước sẽ giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

Bên cạnh đó, việc uống quá ít nước làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

Nên sử dụng loại nước nào sau khi tập thể dục?

Nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục. Nước đá lạnh giúp bạn cảm thấy giải tỏa cơn khát, tuy nhiên, nó lại không tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “phản ứng cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng những loại nước mát. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng những loại nước có chất điện giải. Việc uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, tuy nhiên, uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe. Một lưu ý nhỏ là bạn cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

Uống nước như thế nào là đủ?

Bạn cũng cần quan tâm đến lượng sử dụng nước sau khi tập thể dục, xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Những nghiên cứu về sức khỏe chỉ ra rằng ,cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng cần  uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động , khoảng 20-30 phút trước khi tập thể dục và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

Rate this post

About The Author

Giải trí Sức khỏe