Giải thích rõ về ngành quan hệ công chúng là gì?

Giải thích rõ về ngành quan hệ công chúng là gì?

Ngành quan hệ công chúng là gì? Đây là một trong số những thắc mắc được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giáo dục. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến ngành quan hệ công chúng, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngành quan hệ công chúng là gì?

Ngành quan hệ công chúng là gì? Ngành quan hệ công chứng được viết tắt là PR và tên tiếng Anh là Public Relations. Chuyên ngành này sẽ đào tạo người trẻ có khả năng lập kế hoạch, triển khai và phát triển về mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Xây dựng được hình ảnh đẹp cho thương hiệu, doanh nghiệp, công ty, tổ chức trong mắt của cộng đồng.

Giải thích rõ về ngành quan hệ công chúng là gì?
Ngành quan hệ công chúng là gì?

>>> Quan tâm thêm về khái niệm cử nhân ngành Điều dưỡng là gì

Người học chuyên ngành này không chỉ làm việc ở những công ty doanh nghiệp mà còn làm việc ở những hội nhóm, tổ chức, bệnh viện, trường học,… Để góp phần tạo dựng được hình ảnh thương hiệu tốt đẹp. Sẽ mang lại giá trị hình ảnh truyền thông tốt đẹp mắt công chúng. Mục đích giữ vững được vai trò, vị thế của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến từng lợi ích kinh tế.

Ngành quan hệ công chúng sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm ngành quan hệ công chúng là gì. Vậy, ngành quan hệ công chúng sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Khi mới nghe qua thì ngành quan hệ công chúng sẽ có điểm tương đồng cùng với ngành quảng cáo hoặc là ngành Marketing. Dù là điều liên quan đến truyền thông thương hiệu, tuy nhiên mục đích của 2 ngành này là hoàn toàn khác nhau. Quan hệ công chúng sẽ giúp cho từng doanh nghiệp có được một hình ảnh nhân văn liên quan đến hoạt động dành cho cộng đồng, sẽ giúp mọi người yêu mến doanh nghiệp. Riêng đối với Marketing chủ yếu truyền thông sản phẩm, dịch vụ tiếp cận được số lượng lớn khách hàng mục tiêu, để thúc đẩy họ mua hàng hóa, dùng dịch vụ. Do đó, công việc của  ngành nghề này hoàn toàn khác nhau và có các vị trí cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể: 

+ Chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng.

+ Làm giảng viên dạy quan hệ công chúng ở những trường Đại học, trung tâm.

+ Nhân viên làm những công việc xây dựng hình ảnh thương hiệu tại từng công ty doanh nghiệp.

+ Nhân viên phát triển thương hiệu ở công ty quảng cáo.

+ Là nhân viên tổ chức sự kiện.

+ Trở thành chuyên viên PR làm việc ở những cơ quan nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận.

Tìm hiểu về mức lương của ngành quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là ngành học khá mới mẻ ở Việt Nam, do đó cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn. Hiện tại, ở trên thị trường trong nước đã có hơn 7.000 công ty quảng cáo, với số lượng công ty này sẽ cần ít nhất khoảng trên 70.000 nhân sự nhằm đáp ứng được nhu cầu đối với ngành nghề này. Tuy nhiên, trên thực tế ở thời điểm hiện tại thì từng doanh nghiệp vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng được đội ngũ quan hệ công chúng chuyên nghiệp.

Giải thích rõ về ngành quan hệ công chúng là gì?
Mức lương của ngành quan hệ công chúng

>>> Xem thêm: Khái niệm ngành pod là gì?

Cũng xuất phát từ việc thiếu hụt nguồn nhân lực, sinh viên học chuyên ngành quan hệ công chúng sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội việc làm cao, dễ dàng tìm được những công việc như:

 • Quan hệ khách hàng;
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện;
 • Truyền thông nội bộ;
 • Quan hệ báo chí;
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng;
 • Truyền thông doanh nghiệp;
 • Biên tập viên;
 • Nghiên cứu và giảng dạy PR tại những cơ sở giáo dục;
 • Phóng viên;
 • Chuyên viên sáng tạo nội dung Copywriter;
 • Phát ngôn viên;
 • MC;

Theo như đánh gia chung cho thấy công việc của ngành PR là rất đa dạng, các bạn có thể lựa chọn được việc làm phù hợp với khả năng cũng như đam mê của bản thân. Cũng tùy vào từng công việc các bạn lựa chọn sẽ tương ứng với mức thu nhập khác nhau, tuy nhiên nhìn chung cho thấy ngành Quan hệ công chúng luôn đứng trong TOP những ngành có mức lương cao.

Sinh viên học ngành quan hệ công chúng sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ tìm được công việc phù hợp, theo đó mức lương khởi điểm là từ 7 – 10 triệu trở lên. Đối với những chuyên gia đã có kinh nghiệm và làm việc ở những Tập đoàn lớn thì mức thu nhập hàng tháng sẽ đạt ở ngưỡng cao từ 12 – 20 triệu. Riêng đối với nhóm quản lý có nhiều năm kinh nghiệm, đạt trình độ chuyên môn cao sẽ có cơ hội sở hữu mức lương cao hơn có thể lên đến 50 triệu/ tháng.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc ngành quan hệ công chúng là gì. Nếu như có ý định theo học ngành nghề này, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín nhé!

Rate this post

About The Author

Giáo dục