Những điều cần biết về ngành Y tế công cộng

Những điều cần biết về ngành Y tế công cộng

Ngành y tế cộng cộng là một ngành học có vai trò vô cùng quan trọng và tất nhiên không thể thiếu được trong hệ thống Y tế của mỗi một quốc gia.Cùng với sự phát triển không ngừng của những hệ miễn dịch lạ và rất nguy hiểm như hiện nay đã làm cho trách nhiệm của các nhân viên y tế công cộng trở nên ngày càng nặng nề hơn.Vậy họ là ai,và công việc của họ hàng ngày là gì?Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhân viên Y tế công cộng là ai?

Nhân viên y tế công cộng là những người mà không trực tiếp tham gia vào công việc khám chữa bệnh mà họ sẽ chuyên về nghiên cứu để có thể tìm ra những dự đoán ,cũng như những dự phòng về mô hình bệnh tật, nhằm xây dựng được các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh, cũng như có thể truyền tải cho người dân để họ có thêm về kiến thức giúp phòng chống bệnh tật được tốt hơn.

Nhân viên y tế công cộng có vai trò rất to lớn

Do đó mà các nhân viên y tế công cộng có những đòi hỏi phải là người có chuyên môn cao,am hiểu sâu sắc về tất cả các loại bệnh cũng như các phương pháp điều trị.

Mục đích của nhân viên y tế cộng đồng

Ngành Y tế công cộng sẽ thường thường tập trung vào công tác phòng bệnh hơn là công tác chữa bệnh.  Nhằm đưa ra các chương trình như tiêm chủng vắc xin, vệ sinh môi trường và cung cấp nguồn nước sạch…. Đồng thời họ sẽ khuyến khích các hoạt động mà tốt cho sức khỏe cộng đồng.

Chương trình Y tế công cộng

Hiện nay đứng trước tình trạng các loại bệnh dịch ngày càng nhiều thì các nước cũng đã nhận thấy được tầm quan trọng của những chương trình y tế công cộng là như thế nào.Những chương trình này cũng đã phát huy được hiệu quả được các tác dụng trong công tác làm giảm các tỷ lệ mắc bệnh,hay lây lan bệnh,lão hóa bệnh làm góp phần tăng sức khỏe của cộng đồng.

Họ là những người chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tuy nhiên để biết được tầm quan trọng như vậy nhưng ngành Y tế công cộng hiện nay cũng vẫn chưa được đầu tư nhiều ở nước ta so với ngành Y học lâm sàng.

Địa chỉ đào tạo

Ngành học này sẽ được đào tạo với thời gian kéo dài 4 năm (đối với hệ cử nhân) hoặc là tới 6 năm (hệ bác sĩ) và cần những yêu cầu đòi hỏi rất cao về chuyên môn .Do đó mà các trường trung cấp y dược trong cả nước không được đào tạo bộ môn này.

Bộ môn này hiện nay chỉ được giảng dạy ở tại các trường đại học Y dược hàng đầu của cả nước ví dụ như là:Học viện quân y, Đại học Y tế cộng đồng,  Đại học Y dược TP.HCM, Đh Y Thái Bình Đại học Y Huế, Đh Y Hà Nội…

Hiện lĩnh vực Y khoa là vô cùng rộng lớn, nếu như bạn không có đủ khả năng để theo học ngành Y tế công cộng, thì chắc chắn bạn cũng sẽ có thể tham gia học các lĩnh vực khác của ngành y như là điều dưỡng,y khoa,…đều có thể giúp ích cho việc cứu người và nếu như bạn thực sự có đam mê với nghề y thì theo học lĩnh vực nào cũng giúp bạn trải nghiệm được nhiều điều thú vị của nghề đặc biệt này.

Rate this post

About The Author

Sức khỏe