17 ngành học được miễn học phí năm 2022

17 ngành học được miễn học phí năm 2022

Theo quy định của Chính phủ, hiện nay có rất nhiều ngành học được áp dụng miễn giảm học phí. Cùng xem 17 ngành học được miễn học phí năm 2022 là ngành học nào.

Danh sách 17 ngành học được miễn học phí

1.Ngành năng lượng nguyên tử

ngành Năng lượng nguyên tử sinh viên theo học ngành này được hưởng nhiều ưu đãi như miễn phí ở ký túc xá, học bổng cho sinh viên khá giỏi, sinh viên năm cuối đạt loại giỏi sẽ được chọn đi lập nghiệp nước ngoài như Nga, Nhật,…

Ngành năng lượng nguyên tử hiện nay đang thiếu nhân lực chất lượng cao. Các em có thể học ngành này ở một số trường như Đại học Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội), Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành thị Hồ Chí Minh).

17-nganh-hoc-duoc-mien-hoc-phi-
Ngành năng lượng nguyên tử là một trong 17 ngành học được miễn học phí

Xem thêm: Ngành pod là gì? Ưu và nhược điểm của ngành pod

2.Máy tính và khoa học thông tin

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các công việc như tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp thông tin, thiết kế, xây dựng, các hệ thống công nghệ thông tin. Sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức về cấu trúc máy tính ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng.

3.Khoa học vật liệu

Đây là ngành khoa học có hai khối thi đầu vào là A, A1 nghiên cứu về cấu trúc, các công nghệ chế tạo, xử lý các vật liệu. Khoa học Thông tin và Khoa học Vật liệu sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức về lập trình, thiết kế, công nghệ vật liệu, xử lý vật liệu.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các ngành công nghệ cao, viện nghiên cứu, tập đoàn kinh tế của Nhà nước, các trường đại học. Đặc biệt, nếu tốt nghiệp loại giỏi, ngoại ngữ tốt, các tân cử nhân có thể nhận được học bổng học tại Mỹ, Nhật Bản…

4.Triết học Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đây là một trong những ngành học khá kén sinh viên đăng ký theo học. Khi theo học sinh viên sẽ có những kiến thức về chủ nghĩa của Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

5.Thủy văn

Đây là ngành khoa học có thể làm việc trong cả lĩnh vực khoa học trái đất địa lý tự nhiên kỹ thuật môi trường. Người nghiên cứu về thủy văn học được gọi là nhà thủy văn học

6.Ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong

Những ngành này đang thiếu nhiều người lao động ở các bệnh viện, trung tâm y tế. Các bạn có thể học tại một số trường đào tạo y, dược.

7.Hải dương học

Hải dương học có thể đăng ký tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một trong những ngành học khó và kén sinh viên theo học. Hải dương học nghiên cứu về tất cả các vấn đề có liên quan đến biển, khí quyển và các quá trình xảy ra ở cửa biển.

17-nganh-hoc-duoc-mien-hoc-phi-
Ngành Hải Dương học là ngành thiếu nhiều nhân lực làm việc

Tham khảo: Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?

8.Địa lý tự nhiên

Sinh viên ngành Địa lý có thể được tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy địa lý ở các trường ĐH, CĐ.

9.Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý Tài nguyên và môi trường chuẩn bị cho sinh viên kiến thức về phương pháp luận và thực hành về quản lý tài nguyên thiên nhiên và công tác quản lý môi trường.

10.Kỹ thuật địa chất

Đây là ngành công tác trong lĩnh vực khoan, khai thác khoáng sản, dầu khí… do đặc tính của nghề nên hiện nay nó vẫn chưa thu hút được nhiều thí sinh đăng ký theo học.

11.Khoa học đất

Đây là môn khoa học nghiên cứu đất, sử dụng đất, bảo vệ môi trường, bảo vệ đất và nước. 3 khối tuyển đầu vào cho ngành này gồm A, A1, B.

12.Hán Nôm

Nhân lực thành thạo về Hán Nôm hiện nay không phải dễ nên nhiều trường vẫn chiêu sinh ngành này.

13.Nhân học

Nhân học là một ngành học được phân thành 5 lĩnh vực nhân học ngôn ngữ và nhân học ứng dụng, nhân học hình thể, khảo cổ học, nhân học văn hóa – xã hội.

14.Lịch sử

Là ngành được khá nhiều trường đại học đào tạo. Chương trình đào tạo ngành Lịch sử sẽ trang bị hệ thống về tiến trình lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới.

15.Triết học

Sinh viên sẽ được trang bị hệ thống những kiến thức cơ bản về quan điểm, phương pháp tư duy khoa học của chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

16.Văn học

Hiện nay ngành văn học nằm trong top ngành học kén sinh viên theo học. Văn học sẽ đào tạo cử nhân làm công tác nghiên cứu văn học, hoạt động báo chí, xuất bản.

17.Việt Nam học

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức về văn hóa Việt Nam, văn học Việt Nam, lịch sử Việt Nam.

Trên đây là 17 ngành học được miễn học phí năm 2022. Hy vọng sẽ hữu ích với các em sẽ có thêm kiến thức để đăng ký học trong năm 2023.

1/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Tin tức