Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giáo dục. Để hiểu rõ hơn ngành nghề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải thích ngành an toàn thông tin là gì?

Ngành an toàn thông tin là gì? An toàn thông tin chính là thuật ngữ sử dụng chỉ dùng với việc bảo vệ thông tin số, những hệ thống thông tin chống lại những nguy cơ tự nhiên, những hành động truy cập, phát tán, sử dụng, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp để bảo đảm cho từng hệ thống thông tin thực hiện đúng với chức năng, phục vụ đúng với đối tượng một cách sẵn sàng và chính xác, đáng tin cậy.

Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?
Giải thích ngành an toàn thông tin là gì?

>>> Bạn hiểu được gì về ngành báo chí truyền thông

Khi theo học chuyên ngành An toàn thông tin, từng sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế, cài đặt cũng như quản trị hệ thống mạng, nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật của nhà nước cũng như là yếu tố con người trong quá trình bảo đảm an toàn thông tin. Bên cạnh đó, tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin đạt chất lượng uy tín gồm có: Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,… Đặc biệt, sinh viên còn được chú trọng phát triển về từng kỹ năng chuyên môn như xây dựng từng thuật toán, kỹ năng giải mã, phần mềm và thực hành phòng thủ, hay có thể đó là tấn công tin tặc (hacker) ở trong môi trường số, bảo đảm thông tin được lưu trữ cũng như truyền tải an toàn.

Hiện nay, cùng với mức độ phát triển của xã hội đó là nhu cầu cập nhật và truyền tải thông tin của con người là rất mạnh mẽ, vì vậy việc bảo mật và bảo đảm an toàn thông tin chuyển tải đến người sử dụng là rất cần thiết. Trước nhu cầu cấp thiết đó, ngành an toàn thông tin đã trở thành một trong số những ngành nghề hấp dẫn của thời đại công nghệ cao. Từ thao tác thiết kế, cài đặt từng phần mềm quản lý thông tin cho đến việc nghiên cứu công nghệ, phát triển chiến lược bảo vệ thông tin đều luôn đòi hỏi vai trò quan trọng của từng chuyên gia về an toàn thông tin.

Tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành an toàn thông tin sau khi tốt nghiệp

Khi đã tích lũy đủ khối lượng kiến thức về chuyên môn cũng như kỹ năng khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân an toàn thông tin sẽ có đủ năng lực nhằm lựa chọn được các công việc hấp dẫn ở từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước bao gồm:

Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?
Cơ hội việc làm của ngành an toàn thông tin sau khi tốt nghiệp

>>> Giải thích rõ về khái niệm ngành quan hệ công chúng là gì

+ Là chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu và an ninh mạng (hệ thống).

+ Trở thành chuyên viên tư vấn, phân tích cũng như thiết kế hệ thống an toàn thông tin.

+ Là chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống.

+ Trở thành chuyên viên kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn thông tin và an ninh mạng.

+ Sẽ là chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng để bảo đảm an toàn thông tin.

+ Là chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu cũng như xử lý về sự cố an toàn thông tin.

+ Chuyên viên phát triển phần cứng và những thiết bị an toàn thông tin.

Hiện nay, do nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ở trong lĩnh vực an toàn thông tin là rất lớn. Vì vậy, ngành này sẽ có mức thu nhập là khá cao so với mặt bằng chung của từng vị trí công việc thuộc khối Công nghệ thông tin. Sau nhiều năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, khi đó mức lương của các chuyên viên thuộc ngành an toàn thông tin có thể lên đến hàng ngàn USD khi làm việc ở từng tổ chức, tập đoàn lớn, doanh nghiệp. 

Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn học tiếp lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ ở những trường Đại học, tổ chức nghiên cứu ở trong và ngoài nước nhằm có thể theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Nhằm có thể tự tin nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, đi cùng với đó là kiến thức chuyên ngành và trang bị thêm các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm là một trong những yêu cầu cơ bản nhất, không thể thiếu đối với sinh viên ngành an toàn thông tin. Hiện nay, tại các trường đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin uy tín, chất lượng nên sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh nhằm tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành công nghệ, hệ thống thông tin cũng như thành tựu an ninh thông tin thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,…  nhằm có thể tự tin hơn trong công việc, đặc biệt khẳng định bản thân ở trong nền kinh tế hiện đại. 

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc ngành an toàn thông tin là gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin này để khai thác thêm nhiều kiến thức mới nhất nhé!

Rate this post

About The Author

Giáo dục