Biểu tượng ngành điều dưỡng tại Việt Nam và trên thế giới

Biểu tượng ngành điều dưỡng tại Việt Nam và trên thế giới

Trải qua nhiều thăng trầm thì ngành Điều dưỡng hiện nay đã và đang khẳng định được vị thế quan trọng trong công tác chăm lo đời sống, sức khỏe con người. Vậy biểu tượng ngành Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Biểu tượng ngành điều dưỡng trên thế giới là gì?

Nhờ vào biểu tượng sẽ giúp nhận diện, phân biệt cũng như thông điệp truyền tải vai trò, ý nghĩa và vị trí. Biểu tượng ngành điều dưỡng trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm, giữ nguyên mà không có sự thay đổi. Dưới đây là thông tin quan trọng liên quan đến biểu tượng ngành Điều dưỡng:

Biểu tượng ngành Điều dưỡng trên thế giới
Biểu tượng ngành Điều dưỡng trên thế giới

1.1. Biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới là gì?

Ngành điều dưỡng có biểu tượng là hình ảnh cây đèn màu đen với hình ảnh ngọn lửa thắp lên phía trên đầu cây đèn. Hình ảnh biểu tượng đó muốn truyền tải thông điệp về những người làm công tác điều dưỡng giúp chăm sóc và cổ vũ cho người bệnh.

1.2. Nguồn gốc của biểu tượng

Nhiều người sẽ rất tò mò về nguồn gốc biểu tượng ngành Điều dưỡng. Ít ai biết rằng, biểu tượng này được truyền cảm hứng từ câu chuyện có thật của người sáng lập ra ngành điều dưỡng là bà Florence Nightingale.

Xuất phát điểm của bà là một y tá có công lao lớn trong chiến tranh Crimea vào những năm 1850 khi giúp các binh lính phục hồi sức khỏe với sự tận tâm, tận tụy của mình. Sau khi chiến tranh kết thúc là năm 1860 thì bà Florence Nightingale đã mở trường y tế đầu tiên tại Lon Don rồi đặt tên là Florence Nightingale Nurses.

>>> Xem thêm: Bà tổ ngành Điều dưỡng với hành trình đầy dấu ấn

Sự ra đời của Florence Nightingale Nurses đã giúp cho nền tảng hệ thống đào tạo ngành Điều dưỡng tại nước Anh nói riêng và cho toàn thế giới nói chung. Do vậy, người ta xây dựng biểu tượng của ngành từ chính câu chuyện chăm sóc người bệnh của bà Florence ban đêm với cây đèn cầm trên tay lặng lẽ vào hành lang bệnh viện, kể trời trong trời giá rét. Dẫu vậy vẫn có thể xua tan được sự giá lạnh, đau đớn của bệnh nhân bằng tình cảm, sự ấm lòng mà bà mang lại giúp bệnh nhân yên tâm và tin tưởng hơn.

Hình ảnh đó trở thành biểu tượng bất diệt của bà Florence và ngành điều dưỡng trên thế giới nói chung.

1.3. Ý nghĩa của biểu tượng ngành Điều dưỡng

Hình ảnh biểu tượng ngành Điều dưỡng gắn liền với cây đèn có ngọn lửa phía trên đã rất quen thuộc với những người phục vụ trong ngành Y Dược. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của điều này muốn truyền tải thông điệp gì?

Hình ảnh cây đèn màu đen là linh hồn trong biểu tượng đó. Màu đen tạo ra sự uy quyền, sức mạnh cũng nói lên sự tôn kính của mọi người dành cho sự đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành điều dưỡng của bà Florence.

Ngoài ra còn là sự tôn kính trước những cống hiến thầm lặng của người làm trong ngành Điều dưỡng trên toàn thế giới. Người làm công tác Điều dưỡng không hề nổi trội như các bác sĩ tuy nhiên sự cống hiến này vô cùng quan trọng với bệnh nhân không chỉ với ngành Y và sự phát triển chung của đất nước trên toàn thế giới.

2. Tìm hiểu về biểu tượng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Bên cạnh phát triển chung của ngành Điều dưỡng trên thế giới, thì tại Việt Nam cũng có bước tiến vượt bậc từ đó góp phần chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt hơn. Trước sự phát triển chung thì còn tạo ra dấu ấn đặc sắc, riêng mà tiêu biểu nhất là việc tự tạo ra biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt.

Dưới đây là biểu tượng ngành Điều dưỡng để các bạn tham khảo:

2.1. Biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam xuất hiện dưới sự đô hộ của thực dân Pháp. Khi đó, đất nước ta bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc nên ngành điều dưỡng ở mỗi miền sẽ có sự phát triển khác nhau.

Dẫu vậy sau giai đoạn thống nhất đất nước thì ngày 26/10/1990 Hội Điều dưỡng Việt Nam đã được chính thức thành lập. Họ lấy ngày này nhằm tôn vinh ngành ngành điều dưỡng.

Biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam
Hình ảnh biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam

Theo đó, biểu tượng ngành điều dưỡng Việt Nam là hình ảnh đôi bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn. Bên ngoài nên trắng còn là hình ảnh hai bông lúa bao bọc.

Đây là sự kết hợp biểu tượng thế giới là hình ảnh cây đèn với chữ thập, muốn khẳng định ngành Điều dưỡng là bộ phận nhỏ tạo ra hệ thống ngành điều dưỡng thế giới. Không chỉ vậy, muốn tôn vinh và nhắc nhở người mẹ đẻ ngành Điều dưỡng – bà Florence Nightingale.

>>> Bạn có biết: Khối D ngành gì? Những ngành đang HOT hiện nay cho dân khối D

2.2. Ý nghĩa của biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt

Thông tin trên giúp bạn biết được biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt. Hình ảnh bàn tay nâng chữ thập và cây đèn có ý nghĩa trân trọng công việc, đề cao nhiệm vụ bản thân với cán bộ, nhân viên ngành Điều dưỡng.

Việc kết hợp hình ảnh hai bông lúa bao quanh cho biết nền văn hóa nông nghiệp của dân tộc với hình ảnh quốc gia. Không chỉ vậy, biểu tượng đó cũng là lời khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của ngành với sự phát triển mỗi dân tộc, quốc gia.

Với thông tin chia sẻ về biểu tượng ngành Điều dưỡng trên đây nhằm cung cấp cho bạn thông tin chính xác và hiểu thêm về ý nghĩa cao cả của ngành này. Qua đó hiểu rõ về trách nhiệm, giá trị ngành Điều dưỡng trong tương lai. Chúc bạn thành công!

1/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Giáo dục