Nên chọn Trường Cao đẳng nào để học ngành Điều Dưỡng

Nên chọn Trường Cao đẳng nào để học ngành Điều Dưỡng

Đối với các bạn lựa chọn ngành Điều dưỡng làm mục tiêu phát triển cho mình thì việc lựa chọn ngôi trường để gửi gắm những ước mơ cũng là điều băn khoăn và lo lắng của các em. Dưới đây là những chia sẻ và bí quyết chọn trường mà chúng tôi tổng hợp lại các bạn có thể tham khảo.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nằm trong hệ thống đào tạo nhân lực thuộc Bộ Y tế có nhiệm vụ bảo vệ cũng như tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh cũng như những chấn thương. Đồng thời ngành điều dưỡng cũng thực hiện những nhiệm vụ xoa dịu những nỗi đau qua việc chuẩn đoán và điều trị để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cá nhân, gia đình và xã hội.

Khi theo học Cao đẳng ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, sức khỏe và điều dưỡng …. Ngoài ra cũng được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng để chẩn đoán điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản ……

ngành điều dưỡng là gìNgành Điều dưỡng là gì?

2. Ngành Điều dưỡng học trường nào tốt nhất

Điều dưỡng là một trong những ngành thu hút rất nhiều thí sinh theo học. Hiện nay, tại các bệnh viên số lượng Điều dưỡng viên không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người và xã hội. Người dân đã biết chăm lo sức khỏe cho bản thân mình thì việc tới khám bệnh ở các cơ sở y tế, bệnh viện đã không còn là một điều quá xa lạ. Con người tới khám tăng đồng nghĩa việc lượng nhân viên trong ngành Y tế cũng phải tăng lên. Theo thống kê hiện nay thì ngành này lại đang thiếu hụt nhân sự rất nhiều.

Là một trong những cơ sở đào tạo luôn đi đầu về chất lượng đã được Bộ y tế và Bộ giáo dục công nhận. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những nơi đào tạo uy tín với nhiều năm hình thành và phát triển đào tạo ra các Điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Khi học tập tại đây các bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm cũng như những kỹ năng cần thiết.

Đặc biệt với môi trường thân thiện, đội ngũ giảng viên giàu y đức bạn sẽ được tiếp xúc và học hỏi được rất nhiều điều không chỉ trong những giờ học lý thuyết mà còn cả các giờ học thực hành. Ngoài ra nhà trường còn tăng cường nâng cao đổi mới cơ sở vật chất giúp sinh viên nâng cao được tay nghề. Hơn thế nữa, trường còn liên kết với các cơ sở y tế, bệnh viện giúp sinh viên có thời gian cọ xát với thực tế.

Ngành điều dưỡng là một ngành chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi ngườiĐiều dưỡng là một ngành chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người

Khi tham gia học tập sinh viên còn có cơ hội tiếp xúc với các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn. Bên cạnh đó nhà trường luôn đổi mới cơ sở vật chất hiện đại nhất để giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất không bị bỡ ngỡ khi ra trường làm việc.

Với chương trình học bám sát thực tế và nội dung chuẩn mà Bộ đưa ra sinh viên sẽ được đào tạo để khi ra trường có chất lượng tốt nhất. Hơn thế nữa nhà trường còn giúp sinh viên tư vấn hỗ trợ cũng như giới thiệu việc làm để sinh viên có điều kiện cũng như tìm được một công việc phù hợp nhất với năng lực của bản thân.

3. Điều kiện xét tuyển Cao đẳng ngành Điều dưỡng năm 2018

Sinh viên theo học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần phải đảm bảo điều kiện đầu vào đó chính là tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đây được xem là điều kiện đơn giản và thuận lợi nhất cho các thí sinh có cơ hội lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp nhất. Năm 2018 nhà trường đào tạo các chuyên ngành:

 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • Cao đẳng Dược
 • Cao đẳng Hộ sinh
 • Cao đẳng Xét nghiệm Y học
 • Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng

4. Công việc của Điều dưỡng viên ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng viên sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa và y tá trưởng với các công việc cụ thể sau:

 • Tổ chức tiếp đón và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính khi đến thăm khám
 • Ghi chép các thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định. Với quy chế của bệnh viện như: quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật, đặc biệt là những quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện phải thực hiện nghiêm chỉnh.
 • Thường xuyên đi thăm người bệnh; nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện
 • Thực hiện chính xác, đầy đủ các y lệnh của thầy thuốc
 • Kiểm tra về việc sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo cơ số đã được quy định
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng, việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành, sau đó lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa các dụng cụ bị hư hỏng.
 • Lập kế hoạch chi tiết chăm sóc cho người bệnh, uống thuốc, thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, đặt thông, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công
 • Hàng ngày, sau khi kết thúc ca làm việc phải bàn giao người bệnh cho y tá điều dưỡng trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh nặng
 • Tạo niềm tin cho người bệnh bằng cách động viên người bệnh an tâm điều trị và bản thân điều dưỡng viên phải thực hiện tốt quy định y đức

Công việc của Điều dưỡng viênCông việc của Điều dưỡng viên

Ngoài những công việc trên, Điều dưỡng viên còn phải :

 • Thường xuyên tự học, trau dồi nâng cao kiến thức
 • Cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào, ra viện, chuyển khoa, chuyển viện và tử vong
 • Quản lý và bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế; giữ gìn và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công
 • Thu hồi lại số thuốc thừa để trả lại khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc
 • Tổng hợp thuốc đã dùng cho bệnh nhân trước lúc ra viện
 • Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Với những học viên mới, điều dưỡng viên hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.
 • Chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều trị để xử lý kịp thời đối với những người bệnh nặng nguy kịch.
 • Tham gia thường trực dưới sự phân công của điều dưỡng trưởng

Từ những thông tin trên hy vọng các bạn đã có cái nhìn khái quát về ngành Điều dưỡng rồi chứ. Nếu bạn đang có ý định theo học thì hãy nộp hồ sơ vào trường sớm nhất để được hưởng những chính sách an sinh xã hội của nhà trường.

5/5 - (3 bình chọn)

About The Author

Giáo dục