Ngành AI là gì? Cơ hội việc làm của ngành AI hiện nay

Ngành AI là gì? Cơ hội việc làm của ngành AI hiện nay

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam có sự tác động lớn từ Trí tuệ nhân tạo (AI). Không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều chú trọng với ngành AI mang lại triển vọng cực kỳ lớn. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu AI là gì? Cơ hội việc làm như thế nào trong tương lai? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ngành AI là gì?

AI là viết tắt của Artificial intelligence, được hiểu là trí tuệ nhân tạo với trí thông minh nhân tạo. Ngành này thuộc về lĩnh vực khoa học máy tính, là công nghệ mô phỏng suy nghĩ, học tập của con người cho máy móc, nhất là hệ thống máy tính.

Ngành AI là gì
Ngành trí tuệ nhân tạo đang gây sốt giới trẻ

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có những trí tuệ của con người gồm: Biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, biết thích nghi và biết học, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề…

2. Cơ hội việc làm khi học Trí tuệ nhân tạo ra sao?

Với sự tác động lớn với khoa học công nghệ thời đại mới thì nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ cực kỳ cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì nguồn cung nhân sự AI tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng trên thị trường trong nước. Và còn nước ngoài cũng hứa hẹn với rất nhiều cơ hội.

Thực tế, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống gồm sản xuất, vận tải, y tế, truyền thông, giáo dục với các ngành dịch vụ,… Điều đó mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cực kỳ đa dạng.

Tốt nghiệp ngành học này sẽ mở ra cơ hội cho các bạn có vị trí như kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Phân tích kinh doanh, Kỹ sư dữ liệu…tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất,…

>>> Bạn có biết: Ngành âm nhạc thi khối nào? Bí quyết học giỏi môn âm nhạc

3. Tốt nghiệp ngành AI ra làm gì?

3.1. Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm sẽ tham gia quá trình thiết kế, phát triển tổng thể những chương trình hay hệ thống kỹ thuật số. Trong phạm vi của AI, họ là người chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng machine learning (học máy) để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

3.2. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Các ứng dụng tiêu dùng phổ biến nhất của AI chủ yếu xoay quanh ngôn ngữ. Từ chatbots, trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh, công cụ AI được dùng để tái tạo giọng nói con người với nhiều định dạng khác nhau.

Ngành AI là gì1
Tốt nghiệp ngành AI với cơ hội việc làm rộng mở

Những vai trò này, bạn phải vận dụng sự hiểu biết chuyên sâu của mình về công nghệ và ngôn ngữ nhằm phát triển hệ thống mà qua đó máy tính có thể giao tiếp thành công với con người.

3.3. Trải nghiệm người dùng

Các chuyên gia trải nghiệm người dùng sẽ tìm hiểu về cách con người sử dụng thiết bị và làm thế nào nhà khoa học máy tính có thể áp dụng điều đó vào việc sản xuất phần mềm hiện đại.

Với AI, trách nhiệm của bạn sẽ gồm việc hiểu cách con người có thể tương tác với công cụ này nhằm phát triển chức năng phù hợp với nhu cầu của con người hơn.

>>> Xem thêm: Ngành IB là gì? IB Forex có thực sự cần thiết không?

3.4. Phân tích dữ liệu

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực cực kỳ lớn. Dẫu vậy vai trò của các nhà phân tích dữ liệu trong những quy trình AI sẽ là một trong các vai trò quan trọng nhất.

Các nhà phân tích dữ liệu phải có được sự hiểu biết chắc chắn về dữ liệu gồm: Phương pháp phân tích, quản lý và lưu trữ tương tự như các kỹ năng cần thiết để việc truyền đạt mang lại hiệu quả những phát hiện thông qua trực quan.

3.5. Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Nhà nghiên cứu khoa học với trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm khác nhau, tùy thuộc vào chuyên môn hoặc vai trò cụ thể ở mỗi lĩnh vực. Có nhà nghiên cứu có thể phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Còn người khác giám sát sự phát triển phần mềm để tìm ra tiềm năng mới cho lĩnh vực này.

Còn có nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm giám sát đạo đức với trách nhiệm đi kèm để tạo ra công cụ đó. Dù vậy thì vị trí này có mục tiêu chúng là khám phá khả năng các công nghệ và thực hiện điều chỉnh trong những công cụ hiện có để đạt được tiềm năng tốt nhất.

Với những giải đáp về ngành AI là gì? Tốt nghiệp ngành AI sẽ ra trường làm nghề gì? trên đây hi vọng sẽ là hành trang giúp các bạn có sự tốt nhất khi theo học ngành này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

1/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Giáo dục