Ngành an ninh mạng là gì? Tố chất cần để giỏi ngành an ninh mạng

Ngành an ninh mạng là gì? Tố chất cần để giỏi ngành an ninh mạng

Sự bùng nổ công nghệ thông tin và Internet giúp trao đổi mạng lưới dữ liệu rất rộng rãi, nhưng trong đó tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật thông tin. Sự ra đời ngành an ninh mạng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ngành an ninh mạng là gì?

Khái niệm an ninh mạng nhằm bảo vệ mạng lưới thông tin về máy tính khỏi sự xâm nhập và đánh cắp thông tin bảo mật. Hiện nay, đa số mọi người sử dụng internet, máy tính qua các công việc trao đổi thông tin mua sắm, giải trí và thanh toán trực tuyến…

Ngành an ninh mạng là gì
Ngành an ninh mạng quan trọng trong cuộc sống

Khi đó thì người dùng thường phải cung cấp thông tin cá nhân và chúng được lưu trữ trên hệ thống mạng. Nhiệm vụ của ngành an ninh mạng là phát hiện và ngăn chặn sự tấn công mạng để bảo vệ lượng thông tin đó.

Để làm được điều này thì các chuyên gia an ninh mạng sẽ phải thiết lập hàng rào bảo vệ hệ thống điều hành không chỉ bên ngoài mà cả bên trong.

>>> Tham khảo thêm: Tổng quan thông tin chung về ngành Báo chí truyền thông

2. Học an ninh mạng ra làm gì?

Thời đại phát triển công nghệ số hiện nay thì không riêng các tổ chức, doanh nghiệp, an ninh mạng trong mọi lĩnh vực công nghệ thông tin mà với các lĩnh vực khác gồm dịch vụ online, ngân hàng, hàng không, khách sạn, thương mại điện tử, quốc phòng, y tế…đều có nhu cầu bảo mật thông tin cao.

Dẫu vậy, nguồn nhân lực ngành an ninh mạng cực kỳ khan hiếm. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên chuyên ngành này sẽ không phải lo lắng về việc làm. Thực tế có rất nhiều lĩnh vực với vị trí khác nhau với thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Dưới đây là vị trí công việc phổ biến với ngành an ninh mạng mà bạn quan tâm:

 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin
 • Kỹ sư phân tích an ninh mạng
 • Kỹ sư kiểm tra xâm nhập
 • Kỹ sư công nghệ thông tin
 • Kỹ sư mạng
 • Chuyên viên quản trị hệ thống
 • Kỹ sư bảo mật
 • Chuyên viên phản hồi sự cố
 • Tư vấn an ninh
 • Phân tích pháp y máy tính – điều tra số
 • Lập trình viên phát triển phần mềm bảo mật
 • Quản trị viên hệ thống an ninh
 • Giám đốc thông tin an ninh
 • Chuyên viên kiểm tra thâm nhập
 • Kiến trúc sư bảo mật

3. Tố chất để bạn giỏi ngành an ninh mạng là gì?

Học ngành an ninh mạng, ngoài việc nắm được kiến thức thì để làm tốt đòi hỏi các bạn cần có những yếu tố bên dưới:

3.1. Tỉ mỉ, không ngừng chăm chỉ

Công việc đảm bảo sự ổn định của hệ thống tường lửa, nhằm phát hiện và sửa lỗi trên mạng hệ thống, thường xuyên giám sát và kiểm tra hệ thống nhằm phát hiện, ngăn chặn nguy cơ từ các tấn công trái phép từ bên ngoài.

Ngành an ninh mạng là gì1
Học ngành an ninh mạng có ý nghĩa quan trọng

Điều đó đòi hỏi sự siêng năng, tỉ mỉ để tìm ra sự sai sót trong hệ thống là yêu cầu bắt buộc. Do vậy đòi hỏi thí sinh cố gắng rèn luyện đức tính đó nếu có nguyện vọng học ngành này. Bởi sự phát triển công nghệ số luôn đi kèm sự xâm nhập trái phép cực kỳ tinh vi.

3.2. Cẩn thận

Với những ai đang theo học chuyên ngành Quản trị và Bảo mật, chắc chắn phải tin tưởng để truy cập đến mọi tầng thông tin của doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Bởi vậy sự cẩn thận, trung thực là yếu tố rất quan trọng với lĩnh vực này.

Bởi bất kỳ sai lầm nào cũng có thể làm hỏng dữ liệu của vài đường truyền. thậm chí làm hỏng dữ liệu của hệ thống. Sự bất cần đôi khi khiến thông tin của cả tổ chức còn bị rò rỉ ra ngoài. Điều đó gây ra hậu quả khiến công ty, doanh nghiệp có thể bị phá sản.

>>> Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì và cơ hội việc làm như thế nào?

3.3. Làm việc nhóm tốt, trách nhiệm cao

Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng yêu cầu có kỹ năng làm việc nhóm. Bởi trong doanh nghiệp có thể xảy ra lỗi dồn dập. Theo đó, bạn sẽ phải có sự gắn kết giữa mọi người để giải quyết từng bước. Đồng thời phải chịu được sự áp lực – thúc giục của mọi người qua đó kịp thời sửa chữa.

Với người quản trị mạng thường đối mặt với áp lực công việc lớn, đòi hỏi họ phải có lượng kiến thức cực kỳ vững chắc. Tài năng là sự kết hợp giữa bẩm sinh và năng lực hoàn toàn có thể sở hữu qua việc rèn luyện chăm chỉ bằng đam mê.

Bởi vậy, hãy cố gắng chăm chỉ cống hiến hết mình bởi không có thành công nào dành cho kẻ lười biếng.

3.4. Yêu nghề

Khi theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào cũng phải có niềm đam mê, yêu thích. Bất kỳ công việc nào mà không có niềm đa mê thì khó có thể gắn bó lâu dài, dồn hết sức lực, tâm huyết để tìm kiếm, mày mò và phát triển sự nghiệp.

Đối với ngành an ninh thì luôn có những sự cố bất ngờ xảy ra, việc hệ thống mạng có thể bị lỗi hoặc tấn công xảy ra bất cứ khi nào. Bởi vậy đồng nghĩa với việc thời gian cá nhân và sức lực sẽ dành cho công việc nhiều hơn.

Với tính chất đó mà không có sự yêu nghề sẽ rất khó để làm việc tích cực được.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp rõ thông tin về ngành an ninh mạng là gì qua đó biết được những tố chất cần thiết cho ngành này. Bạn có thể trau dồi ngay khi ngồi trên ghế nhà trường để phát triển việc làm trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About The Author

Giáo dục