Tiêu chuẩn xét khối C ngành công an có khó không

Tiêu chuẩn xét khối C ngành công an có khó không

Khối ngành công an điểm chuẩn có cao không? Những trường đại học nào đào tạo ngành công an? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc xét tuyển vào ngành công an trong bài viết này nhé!

Khối C ngành công an điểm chuẩn có cao không?

Ngành công an là gì?

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ vai trò trọng yếu của Đảng và Nhà Nước. Họ tham gia bảo vệ an ninh của quốc gia và gìn giữ an ninh trật tự. 

Ngành công an được chia làm 2 lực lượng chính để đảm bảo cho đất nước Việt Nam ta được bình yên về mọi mặt: 

  • Lực lượng cảnh sát: giữ gìn, bảo vệ trật tự và an toàn xã hội

  • Lực lượng an ninh: phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, làm thất bại các hoạt động mang tính xâm phạm đến anh ninh quốc gia từ cả trong nước và ngoài nước.  

Ngành công an là gì?
Ngành công an là gì?

Xem thêm: 4 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Tiêu chuẩn xét tuyển ngành công an

Là một ngành nghề mang tính đặc thù nên điểm xét tuyển vào các trường đại học thường khá cao. Bên cạnh đó, điều kiện để xét tuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt.

Để được xét tuyển vào ngành công an, các thí sinh cần tham gia kiểm tra sức khỏe: kiểm tra thị lực, tai, mũi, hệ hô hấp,… các bài đo thể lực: chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, sức bền, độ dẻo dai,… Tiếp đến là phải được kiểm định lý lịch ba đời, cam đoan rằng bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, nghiêm túc tuân thủ Pháp luật, chấp hành đúng các nội quy, quy định của địa phương. 

Các trường khối C đào tạo ngành công an hiện nay bao gồm:

  • Học viện An ninh Nhân dân

  • Học viện Cảnh sát Nhân dân

  • Học viện Chính trị Công an Nhân dân

  • Đại học Cảnh sát nhân dân

  • Đại học An ninh nhân dân

  • Đại học phòng cháy chữa cháy

  • Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân

Căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh và điểm ưu tiên, các trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất cho đến khi đạt đủ chỉ tiêu. Với những thí có cùng điểm số sẽ được xét thêm các tiêu chí phụ.

Các trường đào tạo ngành công an
Các trường đào tạo ngành công an

Xem thêm: Khối B ngành gì?

Ngoài ra, các thí sinh còn có thể lựa chọn các trường cao đẳng và trung cấp công an nhân dân khác. Mỗi trường đều sẽ có những chỉ tiêu xét tuyển khác nhau nhưng nhìn chung tỉ lệ cạnh tranh vào các trường công an đều khá gay gắt.

Ngành Công an gồm những nghề nào?

Lực lượng cảnh sát nhân dân

Đây là lực lượng vô cùng quan trọng, bao gồm rất nhiều những vị trí để đảm bảo được trật tự, an ninh và bình yên trên tất cả các lĩnh vực và trên mọi miền của Tổ quốc. Mỗi vị trí lại có những công việc đặc thù riêng và trong một phạm vi nhất định để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Đây là những người có nhiệm vụ quản lý trật tự công cộng, phụ trách đăng ký và quản lý hộ khẩu và nhân khẩu, căn cước công dân, chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát các địa phương như công an xã, công an phường, lực lượng dân phòng cùng các công việc liên quan khác.

Cảnh sát hình sự

Đây là bộ phận tiếp nhận những nhiệm vụ quan trọng như các cuộc điều tra tội phạm, trinh sát, điều tra những vụ án mạng mang tính chất nghiêm trọng (trừ các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy và tội phạm kinh tế). Người cảnh sát hình hình sự thường xuyên phải đối mặt với nhiều những tình huống nguy hiểm và có tính rủi ro cao. Họ chính là những người trực tiếp bảo vệ tài sản, tính mạng của mỗi người dân và là người giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội.

Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông là những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho đường xá và giao thông đi lại. Họ chỉ dẫn người dân tham gia giao thông một cách an toàn, bên cạnh đó còn có tổ chức nhiều chương trình chia sẻ các kiến thức về an toàn giao thông cho mỗi người dân. 

Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Lực lượng này có nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu và kiểm soát tình hình hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy đồng thời đề xuất và báo cáo các biện pháp phòng ngừa hoặc triệt phá đường dây buôn bán chất ma túy trái phép.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về khối C ngành công an? giải đáp được những câu hỏi thường gặp khi thi vào ngành Công an?

 

 

Rate this post

About The Author

Tin tức