Ngành dịch vụ là gì? Các đặc điểm của ngành dịch vụ?

Ngành dịch vụ là gì? Các đặc điểm của ngành dịch vụ?

Đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng tăng đòi hỏi sự ra đời của ngành dịch vụ để phục vụ các nhu cầu thiết yếu. Vì thế, trong những năm gần ngành này được xem là ngành kinh tế mũi nhọn được nhà nước quan tâm đầu tư và phát triển. Để biết ngành dịch vụ là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngành dịch vụ là gì

Ngành dịch bao gồm một loạt các hoạt động làm tăng giá trị cho doanh nghiệp và cá nhân nhưng đầu ra không phải là sản phẩm vật chất, thay vào đó ngành này tăng cường, duy trì, sửa chữa, định hình và thực hiện các thay đổi khác nhau cho các mặt hàng vật lý. Nó cũng bao gồm các hoạt động như dịch vụ giáo dục, y tế, bảo hiểm, ngân hàng, vận chuyển, xử lý chất thải, dịch vụ viễn thông và những hoạt động phức tạp khác rất quan trọng đối với hoạt động đúng đắn của xã hội.

Ngành này được cho là sản xuất hơn 70% việc làm của hầu hết các nền kinh tế phát triển và cũng chiếm một phần lớn trong tổng số các sản phẩm nội địa của đất nước. Các dịch vụ cũng được phân loại là ngành cấp ba, nơi chúng được phân tách thành lợi nhuận và phi lợi nhuận tùy thuộc vào bản chất của tổ chức hoạt động lớn. Các nền kinh tế phát triển cao thường xuyên chuyển phần lớn nhất của nền kinh tế sang ngành dịch vụ, khi hệ thống kinh tế trở nên chuyên nghiệp và phức tạp hơn. Các phân khúc chính và phụ trở nên nhỏ hơn theo tỷ lệ.

Ngành dịch vụ có đặc điểm gì

Tính vô hình, phi vật chất: Nghĩa là không có hình thái cụ thể mà chỉ xuất hiện khi con người sử dụng các dịch vụ đó. Chẳng hạn, các dịch vụ du lịch, các trò chơi điện tử mang lại sự trải nghiệm và giải trí.

Tính không đồng nhất: Các dịch vụ đều có chất lượng khác nhau vì phụ thuộc vào sự tác động và quản lý của mỗi người. Ví dụ, mỗi chương trình giải trí sẽ có cách tổ chức và cho người xem những cảm nhận khác nhau.

Nganh-dich-vu-la-gi
Ngành dịch vụ là gì

Xem thêm: Ngành văn học ra làm gì

Không lưu trữ: Hiệu quả ngành dịch vụ tạo ra mang giá trị tinh thần mà chúng ta không thể lưu trữ những cảm xúc này. Ví dụ, khi xem một bản nhạc bạn không thể lưu trữ cảm xúc giống như lưu trữ hàng hóa trong kho.

Tính đồng thời: Sản xuất và tiêu dùng dịch vụ phải diễn ra cùng lúc, không thể tách rời. Chẳng hạn, khi bạn mua vé xem phim và được xem ngay sau đó, khi bạn cắt tóc sẽ chờ người thợ cắt tóc cho bạn.

Các loại dịch vụ phổ biến hiện nay

Xét theo phương pháp loại trừ:

– Thương mại

– Vận chuyển, phân phối, lưu kho

– Dịch vụ y tế

– Ngân hàng, bảo hiểm

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

– Dịch vụ bưu chính viễn thông

– Kinh doanh bất động sản

– Dịch vụ công cộng, dịch vụ khối công quyền

– Dịch vụ đào tạo, trông trẻ

Xét theo mức độ liên hệ với khách hàng

Các loại dịch vụ thuần túy:

– Dịch vụ Khách sạn

– Dịch vụ Đào tạo

– Dịch vụ Giao thông công cộng

– Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe

– Dịch vụ Nhà hàng.

Nganh-dich-vu-co-vai-tro-quan-trong-trong-cuoc-song-hien-dai
Ngành dịch vụ có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Xem thêm: Nên chọn trường cao đẳng nào để học điều dưỡng

Dịch vụ pha trộn:

– Dịch vụ Chi nhánh văn phòng

– Dịch vụ Ngân hàng

– Dịch vụ Dịch vụ về bất động sản

– Dịch vụ máy tính

– Dịch vụ Bưu điện

– Dịch vụ tang lễ

– Dịch vụ Du lịch.

Dịch vụ bao hàm sản xuất:

– Dịch vụ Hàng không

– Dịch vụ Dịch vụ khối công quyền

– Dịch vụ Dịch vụ sửa chữa

– Dịch vụ Dịch vụ thương nghiệp.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu ngành dịch vụ là gì. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhận ra vai trò quan trọng của ngành dịch vụ trong sự phát triển kinh tế ngày nay. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

About The Author

Tin tức