Những thông tin cơ bản để tìm hiểu ngành Điều dưỡng

Những thông tin cơ bản để tìm hiểu ngành Điều dưỡng

Một mùa tuyển sinh nữa lại sắp tới, ngành Y luôn đứng trong top các ngành thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm, trong đó phải kể đến là ngành Điều dưỡng. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra làm gì? Địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng được biết đến là một nghiệp vụ thuộc hệ thống các ngành y tế, đóng vai trò kiểm tra và chăm sóc sức khỏe bệnh, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng nhu cầu con người, tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế và hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại những cơ sở y tế sẽ được thực hiện bởi các điều dưỡng có chuyên môn và nghiệp vụ y tế. Những người thực hiện các công việc của điều dưỡng sẽ gọi là điều dưỡng viên.

Các công việc chính mà những điều dưỡng viên cần làm như:

 • Chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị thăm khám tại bệnh viện, cơ sở y tế. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng lĩnh vực làm việc mà điều dưỡng viên sẽ thực hiện những chuyên môn nghiệp vụ khác nhau (điều dưỡng viên hộ sinh, điều dưỡng chuyên khoa nặng)…
 • Là người tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân kế hoạch và phương pháp điều trị. Thông qua việc giao tiếp với bệnh nhân mà nắm rõ nguyện vọng của họ, an ủi chia sẻ đồng cảm với người bệnh.
 • Điều dưỡng viên cũng cần theo dõi thường xuyên sức khỏe của người bệnh trong quá trình điều trị và từ đó thông báo cho bác sĩ chuyên khoa biết để điều chỉnh và có cách xử lý nhanh chóng.

Với các công việc chính của ngành điều dưỡng tại các cơ sở y tế thì có thể thấy rằng trong xã hội ngày nay, điều dưỡng chính là một nghề cao quý không thể thiếu. Tuy rằng điều dưỡng có những đặc điểm giống với y tá nhưng cả 2 công việc này đều là những bộ phận độc lập. Điều dưỡng viên gần như chủ động hơn trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân. Họ chủ động tư vấn và đưa ra giải pháp dựa trên nghiệp vụ. Các y tá hầu hết có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ. Họ sẽ thực hiện các hoạt động điều trị dựa trên kê đơn hoặc chỉ định.

tìm hiểu ngành điều dưỡng
Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng là chăm sóc người bệnh

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Thực trạng hiện nay ngành Điều dưỡng ở nhiều nước đang thiếu hụt trong đó có Việt Nam: nguồn nhân lực Điều dưỡng đang được đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng. Đặc biệt dân số đang dần bước vào giai đoạn già hóa với tỷ lệ người tuổi thọ cao tăng liên tục trong các thập kỷ qua nên mọi người sẽ có nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe nên sẽ đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng nhiều hơn nữa để đáp ứng được sự thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Tại các nước phát triển và đang phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản… vai trò của điều dưỡng đã được nâng cao trong việc quản lý các cơ sở chăm sóc ban đầu, bệnh viện, cơ sở thăm khám dịch vụ.

 Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Chính vì thế đây là cơ hội việc làm cho những sinh viên đã, đang và sẽ theo học ngành nghề Điều dưỡng.

Cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng lên nên sinh viên mới ra trường sẽ có thể nhận được mức lương ổn định trong khoảng tử 7 – 8 triệu đồng/ tháng. Ngoài mức lương cứng nhận được thì sinh viên còn có thể nhận được thêm thu nhập từ việc tăng ca, làm ngoài giờ…

Học điều dưỡng ra làm gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh đang muốn tìm hiểu về ngành điều dưỡng. Cử nhân ngành Điều dưỡng sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học thì sinh viên có thể đảm nhận các công việc như:

 • Thực hiện chăm sóc cho bệnh nhân: điều dưỡng viên cần giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trong suốt quá trình điều trị với thái độ quan tâm, chia sẻ đúng mực. Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh thường xuyên để thông báo cho bác sĩ biết tình huống xấu để có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời.
 • Truyền đạt thông tin tới người bệnh: điều dưỡng trở thành cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân qua việc hướng dẫn kế hoạch điều trị chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Tư vấn cho người bệnh: điều dưỡng viên tư vấn sẽ giúp đỡ cho người bệnh thoát khỏi tình trạng căng thẳng và quá lo lắng, nếu điều dưỡng viên thực hiện tốt thì sẽ giúp người bệnh có tinh thần thoải mái, vui vẻ và nhanh chóng khỏi bệnh.
 • Trở thành giảng viên đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước nhằm truyền đạt kiến thức đến những thế hệ sau nếu bạn đã đạt trình độ chuyên gia và có khả năng giảng dạy.
 • Ngoài ra, nếu có khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp tục du học tại các nước có nền y tế và điều dưỡng phát triển như Mỹ, Đức, Nhật… để nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình tại nước ngoài.
tìm hiểu ngành điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thực hiện sứ mệnh đóng góp vào công cuộc xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc cho thế hệ trẻ ngành điều dưỡng Việt Nam trong tương lai nên được Bộ LĐTB&XH đánh giá là một trong những trường cao đẳng uy tín tại TP.HCM.

Điều thu hút các bạn trẻ theo học tại nhà trường là chương trình học đào tạo có tính ứng dụng cao lên đến 70% các tiết học thực hành trong suốt 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng.

Năm 2021, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức xét tuyển học bạ với điều kiện: Có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia học tập tại trường, đối tượng xét tuyển không nằm trong thời gian thi hành án.

Để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực ngành điều dưỡng chất lượng cao, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chú trọng đến đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt tình giúp các bạn sinh viên nhanh chóng tiếp thu được kiến thức chuyên môn một cách tốt nhất. Cùng với đó nhà trường cũng luôn chú trọng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại để tạo ra môi trường học tập chuyên nghiệp hơn.

Nếu bạn có nguyện vọng theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng mà đáp ứng được điều kiện trên thì hãy gửi hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM theo các hình thức như:

 • Tất cả thí sinh có thể tham gia đăng ký nhập học trực tuyến trên website nhà trường theo hướng dẫn của ban tư vấn tuyển sinh.
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của  Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Chuyển hồ sơ bằng hình thức chuyển phát nhanh đến nhà trường.

Từ các thông tin trên hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng cùng những giải đáp tìm hiểu ngành điều dưỡng và tham khảo địa chỉ đào tạo ngành này uy tín, chất lượng. Từ đó sẽ đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai.

Rate this post

About The Author

Giáo dục