Nhiều trường Đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2021

Nhiều trường Đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2021

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 hiện nay thì Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi về phương án thi, đề án tuyển sinh năm 2021 phù hợp với bối cảnh hiện nay trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu tại một số trường được cập nhật mới nhất nhé.

Đề án tuyển sinh năm 2021 với nhiều phương thức xét tuyển và các ngành mới

Năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội tái khởi động lại đề án tuyển sinh. Theo đó thì nhà trường dự kiến tiến hành tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với quy mô khoảng 10.000 thí sinh. Theo đó thì kỳ thi này sẽ chia thành 4-5 đợt, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, với khoảng 1.000-2.000 thí sinh mỗi đợt.

Nhiều trường Đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2021
Nhiều trường Đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2021

Theo đó thì trường Đại học quốc gia Hà Nội vẫn đang chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất và năng lực nhằm giúp xây dựng lộ trình để tiến hành tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT. Qua đó sẽ giúp phục vụ công tác tuyển sinh, như một phương thức xét tuyển Đại học trong thời gian tới.

Bên cạnh đó thì nhà trường đang triển khai theo những phương thức khác bao gồm tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và những quy định đặc thù của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Thực hiện xét tuyển theo kết quả thi chuẩn hóa quốc tế A-Level, SAT, ACT, hay chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS và tương đương, áp dụng vào xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 thực hiện đề án tuyển sinh theo 3 hình thức. Cụ thể, nhà trường vẫn sẽ tổ chức theo một kỳ thi riêng nhằm phục vụ cho công tác  xét tuyển tuy nhiên sẽ bổ sung thêm môn thi để thí sinh có thêm sự lựa chọn.

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng theo hồ sơ năng khiếu dành cho đối tượng là học sinh lớp chuyên, học lực giỏi; học sinh có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, A-Level và chứng chỉ SAT, A-Level; những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh trở lên với những môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Theo đó thì nhà trường cũng sớm triển khai phương thức này, dự kiến trước thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức 2: Thực hiện phương án tuyển sinh từ kỳ thi riêng được tổ chức bởi nhà trường. Theo đó thì có một số điểm chung so với năm 2020 là áp dụng bài thi đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán có phần tự luận thì bên cạnh đó, trường sẽ bổ sung thêm về tổ hợp môn Khoa học tự nhiên nhằm giúp cho các bạn thí sinh có thêm sự lựa chọn. Không chỉ vậy, thí sinh còn cho thêm sự lựa chọn về môn thi để có thể được theo học những ngành kỹ thuật khác.

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trong đề án tuyển sinh năm 2021, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển với khoảng 6.600 chỉ tiêu theo trình độ đại học chính quy áp dụng với 50 ngành đào tạo.

Theo đó thì nhà trường cũng sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức độc lập, bao gồm xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của trường Đại học quốc gia TPHCM, xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM năm 2021 cũng dự kiến xét tuyển với 3.500 chỉ tiêu, thực hiện theo 4 phương thức xét tuyển. Theo đó thì Nhà trường sẽ dành 50% chỉ tiêu đối với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể, nhà trường sẽ lấy điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Nếu như xét điểm chuẩn đến mức nhất định mà vẫn còn chỉ tiêu tuy nhiên những thí sinh có điểm số bằng nhau cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thì theo đó Nhà trường cũng sẽ thực hiện xét tuyển đến những tiêu chí phụ là lấy thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Với ngành Ngôn ngữ Trung và Tiếng Anh thì xét đến điểm môn Tiếng Anh.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM năm 2021 sẽ dành 40% chỉ tiêu áp dụng theo phương thức xét học bạ THPT với các năm. Theo đó thì sẽ áp dụng điểm trung bình cộng đối với tổ hợp môn, ứng với mỗi ngành xét tuyển trong 3 năm là lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hay tổng điểm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Đại học quốc gia TP.HCM dành khoảng 5% chỉ tiêu với phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, các bạn thí sinh yêu cầu cần phải đạt từ 650 điểm trở lên.

Bên cạnh đó, trường Đại học quốc gia TPHCM dành 5% chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT. Cụ thể nhà trường sẽ xét học bạ với lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2021 xét tuyển theo 3 phương thức chính. Cụ thể, nhà trường cũng sẽ thực hiện xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của năm 2021, điểm xét tuyển trung bình học bạ của 5 học kỳ ngoài học kỳ II lớp 12 đều phải đạt 7 trở lên từng môn trong tổ hợp.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ xét tuyển kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và đồng thời tổ chức thi riêng đối với 4 ngành bao gồm Kiến trúc, kiến trúc nội thất, Thiết kế thời trang và Thiết kế đồ họa.

Trường ĐH Nha Trang năm 2021 thực hiện đề án tuyển sinh không thay đổi nhiều so với năm 2020. Cụ thể trường xét tuyển theo 4 phương thức chính. Đây là ngôi trường  đầu tiên có sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào điểm xét thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2021, trường Đại học Nha Trang dự kiến sẽ xét tuyển với khoảng 3.500 chỉ tiêu áp dụng theo 4 phương thức trên. Đáng chú ý là trường Đại học Nha Trang được đánh giá là ngôi trường đầu tiên có sử dụng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm xét thi tốt nghiệp THPT.Trong đó thì trường sẽ dành khoảng 70% chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT với tổng điểm 4 bài thi, còn lại dành 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 và cả điểm ưu tiên.

Trường Đại học Gia Định thực hiện đề án tuyển sinh năm 2021 với nhiều sự mới mẻ. Về phương thức tuyển sinh năm 2021, ngoài 11 chuyên ngành đào tạo tại trường đối với một số lĩnh vực Kinh tế – Công nghệ – Xã hội, Trường dự kiến sẽ mở thêm 5 ngành học mới gồm: Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quan hệ công chúng ( truyền thông kỹ thuật số), Thương mại điện tử, Truyền thông đa phương tiện.

Năm 2021, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM dự kiến mở thêm một số ngành học mới, các bạn thí sinh tham khảo : Kỹ thuật Hóa phân tích, Robot và Hệ thống điều khiển thông minh, Quản lý Đô thị thông minh và bền vững…

Nhiều điểm mới trong kế hoạch tuyển sinh 2021

Nhiều trường Đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2021
Ngoài ra, tuyển sinh năm 2021 cũng có nhiều đổi mới

Gần đây, Bộ GD&ĐT cũng đã có báo cáo về Thủ tướng về phương án tuyển sinh năm 2021, đồng thời đưa ra định hướng đến năm 2025 nhằm giúp đảm bảo phù hợp với bối cảnh Việt Nam và trên thế giới tương lai.

Về đề án tuyển sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường công nghệ thông tin nhằm đưa dữ liệu tuyển sinh lên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Qua đó sẽ giúp thí sinh thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm thông tin.

Bộ giáo dục và đào tạo cho biết, hầu hết sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh cơ bản như năm 2020. Qua đó sẽ phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước cùng với việc triển khai của địa phương tại các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT đồng thời cũng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2021. Đáng chú ý là Bộ vẫn đang nghiên cứu hình thành trung tâm khảo thí độc lập phục vụ công tác tuyển sinh. Trong đó, bộ cũng sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính cùng với thi nhiều lần trong năm.

Với những trường áp dụng điểm kỳ thi riêng, thì sẽ tổ chức gọn nhẹ, 1-2 môn, theo hình thức thi năng khiếu và đánh giá năng lực hoặc thi năng khiếu kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT, nhằm giúp tổ chức thi theo nhóm trường trong các buổi thi, nhằm tạo thuận lợi và đảm bảo tiết kiệm cho thí sinh.

Năm 2021, các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin quốc gia. Với nhiều điểm mới trong đề án tuyển sinh năm 2021 do ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch cập nhật hi vọng các bạn sớm cập nhật và thuận tiện trong quá trình xét tuyển. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo nhé!

Rate this post

About The Author

Giáo dục