Những thứ bị cấm khi đi máy bay bạn nên biết để tránh

Những thứ bị cấm khi đi máy bay bạn nên biết để tránh

Bên cạnh những chính sách về vé máy bay, hãng hàng không còn đưa quy định về những thứ bị cấm khi đi máy bay và hạn chế mang lên máy bay. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh những quy định về hành lý vô cùng quan trọng này nhé!

Những thứ bị cấm khi đi máy bay

Mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng về hành lý khi đi máy bay. Trước khi bắt đầu hành trình hành khách nên tìm hiểu thông tin hành lý xách tay, hành lý ký gửi của hãng vận chuyển mình đi để đem theo hành lý đúng quy định.

Vì sự an toàn của hành khách trên chuyến bay, các hãng hàng không nghiêm cấm hành khách mang theo những hàng hóa sau theo dạng hành lý xách tay và ký gửi sau đây:

  • Các vật phẩm có thể gây nguy hiểm cho tàu bay, người hoặc tài sản trên tàu bay. Các vật dụng bị cấm trong quy định về hàng hóa nguy hiểm của tổ chức hàng không hế giới (ICAO). Và hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA).
  • Súng và đạn dược, chất nổ, khí ga dễ cháy hoặc không cháy (bình xịt phun sơn, ga nạp, khí butan, bật lửa). Khí làm lạnh (bình dưỡng khí dưới nước, nito lỏng). Chất lỏng dễ cháy.
  • Chất rắn dễ cháy ( diêm, bật lửa). Hợp chất oxy hữu cơ ( như nhựa cây). Chất độc, chất lây nhiễm( virut, vi khuẩn). chất phóng xạ ( Ra – đi), chất ăn mòn ( như Axit, kiềm, thủy ngân, nhiệt kế). Chất có từ tính vật liệu oxy hóa.
  • Vũ khí như súng, kiếm dao cổ và các vật phẩm tương tự. Những vật phẩm này chỉ được phép chấp nhận vận chuyển theo quy định vì những lý do rất đặc biệt.
Nhung-thu-bi-cam-khi-di-may-bay
Những thứ bị cấm khi đi máy bay

Những vật dụng hạn chế mang lên máy bay như:

  • Mỹ phẩm và các chất lỏng, đặc sánh hành khách được phép mang theo không giới hạn trên các chuyến bay nội địa. Đối với các chuyến bay quốc tế hành khách chỉ được phép mang tối đa 1 lít. Các chai đựng k quá 100ml và phải được đựng trong túi nhỏ trong suốt.
  • Sầu riêng và các thực phẩm có mùi như: nước mắm, mắm tôm… được mang lên máy bay tuy nhiên phải đảm bảo những thực phẩm này được đóng kín và không gây ra mùi ảnh hưởng đến hành khách khác trên chuyến bay.
  • Hành khách muốn mang theo thuốc tây đi máy bay, cần phải xuất trình được đơn thuốc của bác sĩ. Trong đó phải ghi rõ tên của hành khách, họ tên bác sĩ….

Quy định hành lý khi đi máy bay chung của các hãng hàng không

Nhung-dieu-cam-ky-khi-di-may-bay
Những điều cấm kỵ khi đi máy bay

Xem thêm: Tổng hợp danh sách các hãng hàng không ở Việt Nam

Đối với hành lý xách tay: Mỗi hành khách được phép mang theo 1 túi đựng hoặc một túi xách và một hành lý xách tay lên máy bay. Hành lý này không được vượt qua kích thước tiêu chuẩn là: 56cm x 36cm x 23cm (dài, rộng,cao) và trọng lượng 7kg, phải đặt vừa chỗ trống ở phần dưới của ghế ngồi trước hoặc đặt vừa trong ngăn đựng hành lý bên trên của máy bay. Vì thế, bạn nên để một số vật dụng cần thiết như; tiền, máy tính, máy ảnh, điện thoại,…trong hành lý xách tay nhé.

Đối với hành lý kí gửi: tùy theo hãng bay và hạng vé mà bạn mua, hành lý kí gửi sẽ được nhận bằng truyền đẩy ra và khi bạn kết thúc chuyến bay, được chia làm các mức giá khác nhau như: 10kg, 15kg, 20kg,… Mỗi kiện hành lý không được phép vượt qua 32kg với tổng kích thước không quá 119cm x 119cm x 81cm (dài, rộng cao).

Đối vố một số hãng hàng không nội địa như Vietjet và Jetstar hạng phổ thông và khuyến mãi thì khách hàng phải trả thêm tiền hành lý. Còn đối với hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ được miễn phí 20 kg hành lý ký gửi.

Trên đây là những những thứ bị cấm khi đi máy bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Ngoài ra, các hãng hàng không khác nhau sẽ có quy định riêng về điều này, do đó hành khách có thể tìm hiểu thêm thông tin cụ thể của các hãng hàng không.

Rate this post

About The Author

Tin tức