Ngành ba là gì? Các kỹ năng cần có để trở thành ba giỏi

Ngành ba là gì? Các kỹ năng cần có để trở thành ba giỏi

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm, tìm hiểu về nghành BA. Vậy ngành BA là gì? Ngành BA cần có những kỹ gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về công việc này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành ba là gì

BA là viết tắt của từ Business analyst hay còn gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, là công việc làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu xong sau đó chuyển thông tin và thảo luận yêu cầu với team nội bộ và quản lý document, chuyên đứng giữa  kết nối khách hàng lại với nhau

Hiện nay BA được chia làm 3 nghiệp vụ:

Management Analyst: Chuyên gia tư vấn quản lý , đề xuất các cải thiện hiệu quả tổ chức, tư vấn cho các nhà quản lý cách làm các tổ chức có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí  và tăng doanh thu

Systems Analyst: thường là những chuyên gia về khái niệm kỹ thuật hoặc phương pháp kỹ thuật phức tạp nào đó. Họ thường tham gia các dự án có độ khó, phức tạp về kỹ thuật, thường có 1 số dự án liên quan đến migrate data, đưa hệ thống lên mây hoặc tích hợp hệ thống cần sự tham gia nhiều của System Analyst. Các chuyên viên sẽ phân tích hệ thống hiện tại, xem xét các yêu cầu thiết kế  một kiến trúc hệ thống mới dựa trên cái đã có.

Nganh-ba-la-gi
Ngành ba là gì

Xem thêm: 10 ngành dễ kiếm việc nhất

Data analyst: Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ thu thập các thông tin số và kết quả hiện nay, thông thường những dữ liệu này ở dạng đồ thị, biểu đồ hoặc dưới dạng sơ đồ, bảng biểu hay báo cáo. Sau đó các dữ liệu này xác định xu hướng, tạo mô hình để dự đoán những gì xảy ra.

Kỹ năng cần có của một Business Analyst

1. Kỹ năng giao tiếp

Công việc đòi hỏi BA phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng, nhà quản lý và các nhóm nội bộ. Vì vậy đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng, cần phải khéo léo trong việc lắng nghe, phản hồi, đưa ý kiến một cách chuyên nghiệp, không gây khó chịu, bối rối cho người nhận thông tin.

2. Kỹ năng suy luận logic

Đây là kỹ năng cần thiết trong việc tư vấn đưa ra các giải pháp cho khách hàng. BA cần nắm rõ thông tin và các vấn của đề khách hàng, dùng kiến thức chuyên môn và kỹ năng suy luận logic để phân tích đúng và đề xuất giải pháp tối ưu nhất. 

3. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, có nhiều khách hàng rất khó để đàm phán với họ. Một số trường hợp khách hàng không có chuyên môn về công nghệ hoặc không hiểu rõ vấn đề mà BA nhìn nhận và trình bày. Do đó, BA cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục họ tin tưởng vào công ty, tin tưởng các giải pháp của mình dẫn đến việc thỏa thuận giữa 2 bên diễn ra thật thoải mái và vui vẻ nhất có thể.

4. Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong quá trình làm việc với khách hàng cũng như nội bộ công ty, những vấn đề phát sinh là không thể tránh khỏi. Vì vậy với vai trò là một BA, họ phải biết cách xử lý vấn đề một cách hiệu quả, tinh tế để kết quả chung đạt được tốt nhất.

5. Kỹ năng ra quyết định

Ky-nang-giao-tiep-dam-phan-thuyet-phuc-khong-the-thieu-doi-voi-BA
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục không thể thiếu đối với BA

Xem thêm: Ngành dịch vụ là gì

Đây là một kỹ năng rất khó, nó liên quan trực tiếp đến kết quả công việc của cả nhóm. Do đó, BA phải đưa ra những quyết định đúng đắn, có cơ sở để giúp cho cả khách hàng và công ty đạt được kết quả như mong muốn. Đôi khi việc quyết định còn cần sự may mắn bởi các tác động khách quan bên ngoài thì không ai có thể kiểm soát được.

6. Có hiểu biết về công nghệ

Đây là một điều kiện cần và đủ đối với một BA giỏi. Bạn phải hiểu biết về công nghệ để biết công ty của mình liệu có thể thực hiện được dự án mà khách hàng mong muốn không. Từ đó, mới có thể đề xuất giải pháp một cách hiệu quả, khả quan và khiến cho khách hàng tin tưởng mình hơn.

7. Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ

Làm việc trong thời đại công nghệ, lại là công ty công nghệ thì bạn phải biết sử dụng các công cụ hỗ trợ. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian làm việc với độ phân tích chính xác rất cao.

8. Kỹ năng ngoại ngữ

Nếu làm trong công ty công nghệ thì ngoại ngữ là vô cùng quan trọng vì bạn phải làm việc với nhiều đối tác và khách hàng nước ngoài. Việc giao tiếp, trao đổi bằng ngoại ngữ sẽ diễn ra rất thường xuyên. Do đó, bạn cần phải trau dồi các kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ khác thật tốt ngay từ bây giờ nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã hiểu hơn về ngành ba là gì. Chúc các bạn luôn thành công.

Rate this post

About The Author

Tin tức